Mỹ: Ủy ban cố vấn FDA ủng hộ sử dụng vắcxin của Moderna

0:00 / 0:00
0:00

Sau Pfizer/BioNTech, Moderna đang trên đường trở thành loại vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai được FDA cấp phép lưu hành tại Mỹ.

Trụ sở của tập đoàn Moderna. (Ảnh: Stat).

Trụ sở của tập đoàn Moderna. (Ảnh: Stat).

Ngày 18/12, ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ủng hộ việc sử dụng khẩn cấp vắcxin do tập đoàn công nghệ sinh học Moderna nghiên cứu bào chế để phòng bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Điều này đồng nghĩa với việc FDA nhiều khả năng cũng sẽ nhanh chóng cấp phép cho loại vắcxin này, tương tự như sản phẩm do hai công ty Pfizer và BioNTech nghiên cứu sản xuất.

Nếu được cấp phép, đây sẽ là vắcxin thứ hai được FDA cho phép lưu hành, cung cấp cho Mỹ thêm một "vũ khí" để chống lại dịch bệnh vốn đã cướp đi hơn 300.000 sinh mạng ở nước này.

Với tỷ lệ gần như tuyệt đối (20 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 1 phiếu trắng), các thành viên ủy ban cố vấn hoàn toàn tin tưởng vào những dữ liệu khoa học của loại vắcxin.

Giám đốc điều hành trường Cao đẳng Y tế Meharry đồng thời là một thành viên trong ban cố vấn của FDA, Tiến sỹ James Hildreth cho rằng việc nhanh chóng có được 2 loại vắcxin ngay trong tháng 12/2020 là một thành tích vô cùng đáng nể của Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar thông báo, có gần 6 triệu liều vắcxin của Moderna đã sẵn sàng để phân phối trên toàn quốc ngay sau khi được FDA cấp phép

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, ông Azar cho biết giới chức y tế liên bang đã phân bổ 5,9 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna để chuyển cho các thống đốc bang, những người quản lý việc phân phối vắcxin của mỗi bang.

Tin bài liên quan