Ảnh Internet

Ảnh Internet

FDA: Vắc xin của Moderna có tính bảo vệ cao chống lại Covid-19

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Đánh giá tích cực về vắc xin Moderna rất có thể đảm bảo rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 thứ hai trong tuần này cho hàng triệu người Mỹ.

Theo dữ liệu mới công bố hôm thứ Ba (15/12), vắc xin Covid-19 do Moderna sản xuất có tính bảo vệ cao, tạo tiền đề cho việc cấp phép khẩn cấp trong tuần này bởi các cơ quan quản lý liên bang và bắt đầu phân phối trên toàn quốc.

FDA dự định sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào thứ Sáu (18/12), theo những người quen thuộc với kế hoạch của FDA cho biết.

Quyết định này sẽ cho phép hàng triệu người Mỹ tiếp cận với loại vắc xin Covid-19 này bắt đầu sớm nhất là vào thứ Hai tuần tới (21/12). Trước đó, vắc xin của Pfizer-BioNTech đã được FDA thông qua vào tuần trước, đây là loại vắc xin đầu tiên được cấp phép.

Rupali Limaye, nhà khoa học liên kết tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho biết: “Đây là một tin tuyệt vời, vì điều này đưa chúng ta đến với hai sản phẩm có mức độ hiệu quả cao”.

Bài đánh giá của FDA xác nhận đánh giá trước đó của Moderna rằng vắc xin của họ có tỷ lệ hiệu quả là 94,1% trong một thử nghiệm với 30.000 người. Các tác dụng phụ bao gồm sốt, nhức đầu và mệt mỏi là phổ biến và khó chịu nhưng không nguy hiểm.

FDA cho biết phân tích của họ đã “hỗ trợ một hồ sơ an toàn thuận lợi, không có mối lo ngại cụ thể nào về an toàn được xác định sẽ ngăn cản việc cấp phép sử dụng khẩn cấp”.

Thành công của vắc xin Moderna càng trở nên quan trọng hơn trong việc chống lại đại dịch khi các nỗ lực vắc xin khác đã bị chùn bước. Tin tức đầy hy vọng đến vào thời điểm số ca nhiễm coronavirus lập kỷ lục tràn ngập các bệnh viện và số ca tử vong ngày càng tăng.

Việc công bố dữ liệu là bước đầu tiên của quy trình xem xét công khai bao gồm một cuộc họp kéo dài cả ngày vào thứ Năm (17/12) bởi một ban cố vấn độc lập gồm các chuyên gia. Họ sẽ lắng nghe từ Moderna, các nhà khoa học của FDA và công chúng trước khi biểu quyết về việc có nên cấp phép sử dụng hay không. Ban hội thẩm dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu đồng ý, và FDA thường tuân theo các khuyến nghị của các chuyên gia.

Việc phân phối khoảng sáu triệu liều sau đó có thể bắt đầu vào tuần tới, bổ sung đáng kể vào hàng triệu liều vắc xin đã được vận chuyển bởi Pfizer và BioNTech.

Barry R. Bloom, một giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Harvard cho biết kết quả từ Moderna và Pfizer là “có thể so sánh là một cách phi thường”.

“Tin tốt là cả hai đều đã làm tất cả những gì đáng lẽ phải làm”, ông nói. Tuy nhiên dựa trên dữ liệu hiện tại, vắc xin của Moderna có thể kém hiệu quả hơn một chút ở những người từ 65 tuổi trở lên so với vắc xin của Pfizer-BioNTech.

Tin bài liên quan