Na Uy trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên ở phương Tây tăng lãi suất

Na Uy trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên ở phương Tây tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (23/9), Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank) đã quyết định tăng lãi suất và cho biết sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa trong thời gian tới.

Như vậy, Ngân hàng trung ương Na Uy là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên ở phương Tây đưa ra quyết định tăng lãi suất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Sau khi cắt giảm lãi suất ba lần vào năm 2020 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Covid-19, Ngân hàng trung ương Na Uy đã nhất trí quyết định tăng lãi suất từ ​​0 lên 0,25%/năm.

“Một nền kinh tế đang bình thường hóa cho thấy rằng việc bắt đầu bình thường hóa dần lãi suất chính sách là phù hợp”, Thống đốc Oystein Olsen cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (23/9).

Việc tăng lãi suất diễn ra khi nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang xem xét các động thái tương tự trong bối cảnh tăng trưởng vững chắc và lạm phát gia tăng. Tại Mỹ, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm 22/9 đã nhắc lại rằng việc thu hẹp chương trình mua tài sản sẽ sớm được thực hiện. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần đây đã giảm tốc độ mua trái phiếu nhưng một động thái về tăng lãi suất thực tế được cho là vẫn chưa thể xảy ra đối với cả Fed và ECB.

“Sự mở cửa trở lại đã dẫn đến sự thăng tiến rõ rệt trong nền kinh tế Na Uy, và hoạt động hiện cao hơn mức trước đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm hơn nữa và việc sử dụng lao động dường như gần với mức bình thường”, ngân hàng trung ương Na Uy cho biết thêm trong thông cáo.

"Dựa trên đánh giá hiện tại của ủy ban về triển vọng và cân bằng rủi ro, lãi suất chính sách rất có thể sẽ được nâng lên thêm vào tháng 12", Oeystein Olsen, Thống đốc Ngân hàng trung ương Na Uy cho biết trong một tuyên bố.

Ủy ban chính sách tiền tệ của Na Uy cho biết họ dự báo về bốn lần tăng lãi suất nữa vào cuối năm 2022, với tỷ lệ 1,25% hoặc thậm chí còn có khả năng cao hơn.

Nordea Markets cho biết thông báo của Ngân hàng trung ương Na Uy đại diện cho "một khuynh hướng diều hâu khác" về chính sách tiền tệ.

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang đặt nền móng cho việc chuyển đổi sang một nền kinh tế ít gói kích thích hơn và một số nền kinh tế phát triển đã tăng lãi suất như Cộng hòa Séc, Hàn Quốc và Iceland.

Tại Mỹ, Fed bang hôm 22/9 cho biết họ có thể sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng ngay sau tháng 11 và các đợt tăng lãi suất được báo hiệu có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Ngược lại, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ trước đó cũng báo hiệu chính sách tiền tệ sẽ cực kỳ nới lỏng trong tương lai gần trong khi Thụy Điển hôm 21/9 dự báo rằng lãi suất của nước này có thể được giữ ổn định trong nhiều năm tới.

Kjersti Haugland, chuyên gia kinh tế trưởng tại DNB Markets cho biết: “Tôi cho rằng việc tăng lãi suất là hoàn toàn hợp lý vì nền kinh tế Na Uy đang phục hồi mạnh mẽ. Nếu giá năng lượng cực cao trong mùa đông này, ngân hàng trung ương Na Uy có lẽ sẽ phải trì hoãn tốc độ tăng lãi suất, nhưng đó là trường hợp xấu nhất”.

Tin bài liên quan