Năm 2016, VietinBank đạt lợi nhuận 8.250 tỷ đồng, cao nhất hệ thống ngân hàng

Năm 2016, VietinBank đạt lợi nhuận 8.250 tỷ đồng, cao nhất hệ thống ngân hàng

(ĐTCK) Thông tin tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của VietinBank cho biết, lợi nhuận năm 2016 của Ngân hàng đạt 8.250 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015 và hoàn thành 104% kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua trước đó.

Trước VietinBank, 2 ngân hàng lớn khác là BIDV và Vietcombank cũng đã báo cáo kết quả kinh doanh 2016 với mức lợi nhuận trước thuế và sau trích lập dự phòng lần lượt là và 7.507 tỷ đồng và 8.212 tỷ đồng.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, kết quả lợi nhuận trên đã tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế Vietinbank là ngân hàng thương mại có hoạt động hiệu quả hàng đầu ngành Ngân hàng với tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt là 10,9% và 1%.

Được biết, tính đến 31/12/2016, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank đạt 947 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% kế hoạch ĐHĐCĐ. Tổng nguồn vốn huy động đạt 862 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015 và đạt 106% kế hoạch cả năm, trong đó nguồn vốn VietinBank huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế từ thị trường 1 với mức tăng hơn 30% so với đầu năm.

Cũng trong năm 2016, tổng dư nợ tín dụng của VietinBank đạt 720 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2015, hoàn thành kế hoạch đề ra. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tích cực, tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích đạt tốc độ tăng trưởng 22,4%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống.

Dư nợ bán lẻ của VietinBank duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các khu vực với mức tăng 35% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng 27% tổng dư nợ. Dư nợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và FDI tăng lần lượt là 29% và 34% so với năm 2015.

Năm 2016, VietinBank đạt lợi nhuận 8.250 tỷ đồng, cao nhất hệ thống ngân hàng ảnh 1

Tại Hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Ông Thọ nhấn mạnh: "Với những giải pháp quyết liệt và đồng bộ trong kiểm soát chất lượng nợ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, đến cuối năm 2016, VietinBank tiếp tục duy trì chất lượng tài sản hàng đầu với tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, thấp nhất trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. VietinBank quyết liệt, tích cực, sát sao, dứt điểm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu, khoản nợ bán cho VAMC, từ đó đẩy nhanh tốc độ tái tạo vốn kinh doanh".

Bên cạnh hoạt động tín dụng và nguồn vốn truyền thống, VietinBank chú trọng đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, phát triển sản phẩm hiện đại và trở thành ngân hàng thương mại đi đầu trong phát triển hoạt động thanh toán. Hoạt động này tạo ra sự liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng dịch vụ thanh toán, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và NHNN về phát triển dịch vụ và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng thời, VietinBank đẩy mạnh các hoạt động cung ứng dịch vụ, tạo ra giá trị mới cho khách hàng. Theo đó, VietinBank đẩy mạnh hoạt động kết nối kinh doanh, đầu tư, cung ứng các dịch vụ ngân hàng đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp như: Tư vấn mua bán sáp nhập, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường vốn quốc tế một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Năm 2017, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 15 - 17%, dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 18%, nguồn vốn tăng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng tín dụng. VietinBank cũng đặt mục tiêu kiểm soát tốt chất lượng nợ, kiểm soát tốt tỉ lệ nợ xấu, lợi nhuận tăng trưởng, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch ĐHĐCĐ.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, năm 2017, VietinBank phải tăng trưởng tín dụng đúng mục tiêu, chất lượng tín dụng an toàn. 
Trên cơ sở đề án tái cơ cấu được phê duyệt, VietinBank cũng phải xây dựng đề án của Ngân hàng. Trong đó, Basel II cần tập trung triển khai vì đây là yếu tố quan trọng khẳng định vị trí của VieitnBank trong tái cơ cấu. Khu vực trong thời gian tới. 
Ngân hàng cũng phải cân đối nguồn, tiết giảm chi phí, hỗ trợ giảm lãi suất.  Trên cơ sở đề án, tập trung quyết liệt xử lý nợ xấu. 
VietinBank cũng cần tiếp tục minh bạch quy trình, hồ sơ, tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. 
Tin bài liên quan