Năm bội thu của các thương vụ SPAC

Năm bội thu của các thương vụ SPAC

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, hơn một nửa trong số 481 thương vụ IPO của Mỹ trong năm nay đang giao dịch thấp hơn mức giá chào bán.

Các thương vụ này không bao gồm các công ty niêm yết thông qua sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã lập kỷ lục khoảng 167 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2020.

Mặc dù các thương vụ IPO đã huy động được số tiền cao kỷ lục, nhưng sự nhiệt tình dành cho IPO đã giảm dần vào cuối năm nay vì sự biến động của thị trường gia tăng và mức tăng điểm mờ nhạt của các cổ phiếu sau niêm yết. Các nhà phân tích cho biết, mặc dù hoạt động IPO trong quý I/2022 khá sôi động nhưng năm 2022 sẽ là một năm đầy biến động.

Theo nhà cung cấp dữ liệu PitchBook, khoảng 180 công ty trước đó được tài trợ đầu tư vốn tư nhân đã niêm yết tại Mỹ và mang lại 512 tỷ USD vốn hóa cho thị trường chứng khoán. Đó là một bước nhảy vọt so với 105 thương vụ IPO như vậy và mang lại vốn hóa 180 tỷ USD vào năm ngoái.

Các công ty được hỗ trợ bởi đầu tư vốn tư nhân bao gồm Rivian Automotive, nhà sản xuất xe bán tải chạy bằng điện và là thương vụ IPO lớn thứ 13 trên thế giới của mọi thời đại, công ty đã huy động được 13,7 tỷ USD vào tháng 11.

Mức tăng nhẹ sau khi niêm yết

Tuy nhiên, dữ liệu của Bloomberg cho thấy, các công ty IPO năm 2021 chỉ tăng khoảng 1,6%, trên cơ sở bình quân. Trong khi đó, các chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 đã tăng lần lượt 19% và 24%, bất chấp một đợt bán tháo lớn trong tháng qua.

Nếu tính từ năm 2020, 347 công ty niêm yết tại Mỹ vào năm 2020 hiện đã tăng 46% so với giá chào bán.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang đã giảm 14% so với giá IPO. Tập đoàn gọi xe của Trung Quốc Didi Global đã giảm 57% so với giá IPO và đang có kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ dưới áp lực từ các cơ quan quản lý ở Trung Quốc.

Hậu quả vĩ mô của lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng cũng đã đè nặng lên các hoạt động niêm yết mới. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp đang khai thác thị trường đại chúng sớm hơn sau một thập kỷ né tránh. Nhờ SPAC, thời gian để các công ty niêm yết cổ phiếu ra công chúng đã tăng nhanh và tâm lý đó cũng tràn sang thị trường IPO.

Kỳ vọng tăng trưởng cao hơn

Sumit Mukherjee, Giám đốc điều hành của Bank of America cho biết: “Các xu hướng tăng trưởng cao hơn thường diễn ra trên thị trường tư nhân cũng đang diễn ra trên thị trường đại chúng”.

“Các nhà đầu tư có khả năng thực hiện kỷ luật giá trị hơn sau hiệu suất IPO năm nay. Và các công ty cũng sẽ có kỷ luật hơn đối với những mức định giá mà họ sẽ sẵn sàng chấp nhận”, ông cho biết.

Heidi Mayon, một đối tác của Goodwin Procter đã mô tả nửa đầu năm 2021 là một cuộc chạy đua để lên sàn chứng khoán.

“Năm nay là năm tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của mình về số lượng các hoạt động niêm yết mới chất lượng. Mặc dù một số công ty đã vấp ngã một chút sau khi niêm yết, nhưng vẫn có một số công ty hoạt động hiệu quả”, Heidi Mayon cho biết.

Nelson Griggs, Chủ tịch của Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq cho biết, hơn 30 thương vụ IPO, bao gồm cả một số thương vụ bị trì hoãn trong năm 2021 dự kiến ​​sẽ niêm yết vào tháng 1 và tháng 2/2022.

Tin bài liên quan