Năm Giáp Ngọ của các nhà kinh doanh địa ốc

Năm Giáp Ngọ của các nhà kinh doanh địa ốc

(ĐTCK) Cuối năm Quý Tỵ 2013, tôi có dịp đi thăm nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội. Lòng trĩu nặng khi nhìn thấy nhiều công trình nhà cửa bề thế bị bỏ hoang. Đồng ruộng tươi tốt xưa kia nay đã biến thành những lâu đài chơ vơ, hoang tàn.

 Một nguồn vốn lớn của xã hội đang ứ đọng ở những dự án này, gây lãng phí rất lớn và làm chậm lại dòng chảy của đồng tiền trong nền kinh tế.

Cuộc khủng hoảng bất động sản không chỉ xảy ra ở các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, mà đã lan rộng trên phạm vi cả nước từ vài năm trở lại đây, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rơi vào thua lỗ, khó khăn; hệ thống ngân hàng có nợ xấu tăng cao bởi cho vay bất động sản giai đoạn trước…

Trong lòng ngổn ngang những câu hỏi: “Rồi tương lai của thị trường bất động sản sẽ ra sao? Các nhà kinh doanh bất động sản trong năm mới Giáp Ngọ 2014 thế nào?”, trước thềm năm mới, tôi thắp hương, gieo quẻ, những mong tìm được câu trả lời.

Ấn tượng trong lòng thì nặng nề, nhưng đồng tiền sấp ngửa bao giờ cũng vô tư, khách quan. Và điều bất ngờ đã xảy ra. Vận hạn các nhà kinh doanh bất động sản năm mới này được nằm trong quẻ Thiên Địa Bĩ, động hào 5.

Bĩ là bế tắc, không thông suốt. Âm dương không giao hòa. Dương thì đi lên, âm thì đi xuống, âm dương không gặp nhau là tình thế những cảnh đời lâm vận bĩ. Đó chính là thực trạng ngành kinh doanh bất động sản nước ta trong năm 2013.

Nhưng một quẻ có 6 hào, mỗi hào lại chỉ ra những tình huống khác nhau, những thời thế khác nhau. Giời đất cho động vào hào nào là chỉ cho ta biết cái xu thế chủ yếu đang diễn ra ở tình huống đó.

Ví dụ: cùng là bĩ, nhưng động hào 3 là bĩ đến cùng cực, bĩ cả thời lẫn thế, bĩ không lối thoát. Còn bĩ động hào 5 ở đây có nghĩa là hết bĩ. Hào 5 phán rằng: “Hết bĩ, đạo tốt của bậc đại nhân. Mất đấy, mất đấy. Buộc vào cụm dâu”, ý nói đã sang thời hết bĩ, hãy thực hành đạo lý của bậc đại nhân.

Trong khi đó, phải tâm niệm một điều là không cẩn thận sẽ trở lại với cái bĩ đấy (mất đấy, mất đấy). Buộc vào cụm dâu ý nói thoát bĩ đến đâu, hãy giữ cho chắc đến đấy, như buộc vào gốc dâu vậy. Người xưa nói vậy là bởi cây dâu là giống có rễ sâu, bám chắc vào đất.

Đến đây, xin bạn đọc hãy liên hệ với thực tế xem cái gì đã làm cho thị trường bất động sản rơi vào thời bĩ, điều gì trong năm qua đã hé mở cho các nhà kinh doanh địa ốc con đường thoát bĩ và “cụm dâu” phải “buộc vào” là những gì?

Ôi không dám lạm bàn về những điều này, vì dù sao tôi cũng là người ngoài ngành. Quẻ Bĩ có tiềm ẩn trong nó quẻ Phong Sơn Tiệm. Tiệm là tiến lên từng bước, tiến lên dần dần. Quẻ này bảo ta cứ từ từ mà tiến, chứ không tiến nhanh được. Đó là một lời khuyên thiết thực với những nhà kinh doanh bất động sản. Hào 5 quẻ Bĩ gắn với hào 6 quẻ Tiệm. Hào 6 này bảo rằng:  Chim hồng bay bổng ở tầng mây (ý nói cuộc thoát bĩ này cũng đẹp đấy, khác thường đấy).

Hào 5 quẻ Thiên Địa Bĩ động sẽ biến thành quẻ Hỏa Địa Tấn dự báo những diễn biến về sau. Tấn là tiến lên. Nghe tên quẻ đã thấy vui, nói về triển vọng tiến lên của tình hình. Hào 5 quẻ Tấn bàn rằng: Không có gì ân hận cả; nếu đừng lo được hay mất, mà cứ tiến thì tốt, không gì là không lợi. Không việc gì phải ân hận với những mất mát, suy thoái những năm qua, cuộc sống là như thế. Chúng ta đã lạm dụng những thuận lợi của thời kỳ đổi mới, hội nhập, đã lỏng tay cho những nhóm lợi ích thao túng, đã mất cảnh giác cho những con sâu tham nhũng đục khoét, nên phải trả giá. Vậy mà giời đất khoan dung: không có gì ân hận cả (thất đắc vật tuất)! Cũng đừng quá lo được hay mất, hãy tiến lên đi, không gì là không lợi.

“Hãy mua bất động sản ở những nơi có đường xá và mua nhiều hơn bất động sản ở những nơi chẳng có con đường nào, nhưng bạn có thể tự tạo ra chúng” 

Nhưng tiến lên như thế nào? Quẻ Thủy Sơn Kiển tiềm ẩn trong quẻ Tấn bảo rằng: Gian nan, đi về Tây Nam thì lợi, về Đông Bắc thì không lợi. Gặp đại nhân giúp cho thì lợi. Bền giữ đạo chính thì mới tốt. Hào 5 quẻ Tấn ứng với hào 6 quẻ Kiển, hào 6 này bảo rằng: Đi nữa thì vất vả, trở lại được việc lớn. Tốt, lợi về gặp lại đại nhân.

Tiến lên, nhưng chẳng dễ dàng, gian nan đấy. Gian nan như cái tượng quẻ Thủy Sơn Kiển đã vạch ra: trước mặt là sông, sau lưng là núi. Ta hãy hình dung một đoàn quân trong tình huống này, tiến lên thì gặp sông, lui về thì núi đã chặn mất lối. Chỉ còn cách đoàn kết, khéo léo,  dũng cảm mà vượt lên.

Chỉ hướng Tây Nam, Đông Bắc trong quẻ này không có nghĩa về là phương hướng địa lý. Tây Nam trong Hà đồ, Lạc thư là hướng quẻ Khôn. Khôn có tượng là đất, là nhân dân. Đi về hướng Khôn có nghĩa là đi về với nhân dân, lắng nghe tiếng nói nhân dân, hành động vì nhân dân, sửa chữa những lầm lạc phạm đến lợi ích của nhân dân.

Đi về hướng Khôn cũng có nghĩa đi về với đất, ở đây là Luật (sửa đổi) về quyền đất đai vừa được Quốc hội thông qua. Lợi ở hướng đi này. Đông Bắc là hướng quẻ Cấn. Cấn có tượng là núi, là ngăn cản, là dừng lại (trong tiếng Hán có nghĩa là chỉ). Quẻ này chỉ ra, đi về hướng Đông Bắc không lợi, ý nói chớ đi về hướng đã cấm chỉ, đã có luật ngăn chặn. Quẻ này khuyên nhà kinh doanh bất động sản phải nghiêm túc tuân theo Luật (sửa đổi) về đất đai.

Quẻ lại bảo rằng “Gặp đại nhân giúp cho thì lợi. Bền giữ đạo chính thì mới tốt”. Đại nhân đây là những ai? Có thể là những nhà lãnh đạo, những nhà tài chính, ngân hàng. Không phải chỉ có vậy. Các đại nhân ở thời này còn có các học giả, trí thức, nhà khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Trong tất cả các danh xưng ấy, ai mới thực sự là đại nhân, những người trong cuộc phải nhận cho ra, để mà “gặp”, mà nhờ “giúp cho”. “Bền giữ đạo chính thì mới tốt”, nghĩa là kêu gọi các nhà kinh doanh bất động sản hãy bền chí đi theo con đường chính đáng, tránh xa sự lạm dụng, sự lừa dối, sự khoe khoang hào nhoáng…

Lại đến hào 6 quẻ Kiển nói hết sức cụ thể rằng: “Đi nữa thì vất vả, trở lại được việc lớn. Tốt, lợi về  gặp lại đại nhân”. Nghĩa là chớ đi nữa, trở lại thì sẽ “được việc lớn”. Và nhấn thêm một lần nữa rằng: “Tốt, lợi về gặp lại đại nhân”.

Cuối cùng, tôi muốn mượn lời một “đại nhân” trong Dịch học là Khổng Minh để nói về quẻ Hỏa Địa Tấn hào 5, theo lời dịch của tiên sinh Trần Đại Bính, người Huế:

Vận đen bệnh nhiễm nặng nề

Suốt ngày tỉnh tỉnh mê mê chập chờn

Bỗng nghe sấm dậy bên giường

Thân dường  khỏe mạnh, thể dường an khang.Trần Đại Bính bàn rằng, quẻ này tiền hung hậu cát,

trước rủi sau may. Lúc đầu bạn tưởng đã đắm chìm trong tuyệt vọng, nhưng bất ngờ thời vận lại đưa đến. Bấy giờ, chẳng những hy vọng, bạn còn được thêm phấn khởi bởi kết quả mỹ mãn ngoài sức tưởng tượng. Quẻ này ứng vào mùa Xuân (sấm dậy).

Tin bài liên quan