New Zealand tiếp tục giữ nguyên lãi suất khi ca nhiễm Covid-19 xuất hiện trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) New Zealand được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế tiên tiến đầu tiên tăng lãi suất, nhưng Ngân hàng Trung ương vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất sau khi một trường hợp nhiễm Covid-19 khiến nước này phong toả toàn quốc.
New Zealand tiếp tục giữ nguyên lãi suất khi ca nhiễm Covid-19 xuất hiện trở lại

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (18/8), Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) cho biết, đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% trong bối cảnh Chính phủ áp đặt các biện pháp để hạn chế sự lây lan Covid-19 trên khắp New Zealand.

Hôm thứ Ba (17/8), Thủ tướng Jacinda Ardern đã áp đặt một lệnh phong toả trên toàn quốc khi trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên sau 6 tháng được phát hiện ở Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand.

Auckland sẽ bị phong tỏa trong 7 ngày kể từ 18/8 trong khi các khu vực còn lại sẽ bị phong toả 3 ngày. Mức độ hạn chế cấp 4 mà New Zealand đang áp dụng là biện pháp phong toả cao nhất của cả nước vì mọi người phải ở nhà và chỉ có thể rời khỏi nhà cho các dịch vụ thiết yếu.

Tính đến sáng thứ Tư (18/8), số trường hợp được phát hiện đã tăng lên 7 trường hợp và được xác nhận là nhiễm biến thể delta.

Paul Bloxham, chuyên gia kinh tế trưởng của Úc và New Zealand tại HSBC gọi đây là “24 giờ phi thường” và “tình huống rất nhạy cảm và nhanh chóng”.

“Sáng nay, chúng tôi nhận thấy rằng đó là biến thể delta và vào thời điểm 24 giờ trước đó, thị trường đã nghĩ rằng RBNZ sẽ không chỉ tăng lãi suất thêm 0,2% mà có thể tăng thêm 0,25%”, ông cho biết.

Các nhà phân tích chủ yếu kỳ vọng RBNZ sẽ tăng lãi suất, ít nhất là cho đến khi lệnh phong toả được công bố. Đa số trong số 32 nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​dự kiến ​​RBNZ sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% từ mức thấp kỷ lục lên 0,50%.

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các chính phủ trên khắp thế giới đã và đang bơm các biện pháp kích thích vào nền kinh tế để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Nhưng New Zealand là một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 bằng các biện pháp phong toả cứng rắn và đóng cửa biên giới.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều không vội vàng bắt đầu chính sách tăng lãi suất ngoại trừ New Zealand và Hàn Quốc.

Do chiến lược zero-Covid của New Zealand, số trường hợp nhiễm Covid-19 ở New Zealand cho đến nay được giữ ở mức khoảng 2.500 trường hợp, trong đó có 26 trường hợp tử vong. Đây là một trong những quốc gia có số ca nhiễm thấp nhất trên thế giới.

Điều đó đã giúp nền kinh tế New Zealand phục hồi trở lại, dữ liệu cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế quý I năm nay cao hơn kỳ vọng.

Sự kết hợp của việc kiểm soát đại dịch tốt và những biện pháp kích thích hào phóng đã dẫn đến một nền kinh tế bùng nổ và lạm phát gia tăng, khiến các nhà phân tích kỳ vọng lãi suất cao hơn.

Các nhà phân tích cho biết, bây giờ vấn đề tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào tình hình của Covid-19.

Trong khi đó, Maxime Darmet, Giám đốc kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Fitch Ratings nói rằng, hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trong khu vực không có khả năng sớm tăng lãi suất.

“Các ngân hàng trung ương lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều không vội vàng bắt đầu chính sách tăng lãi suất ngoại trừ New Zealand và Hàn Quốc. Áp lực lạm phát và những thất bại kinh tế liên quan đến Covid-19 đã khiến các ngân hàng trung ương sẵn sàng giữ chính sách tiền tệ nới lỏng”, ông Darmet cho biết vào thứ Ba (17/8).

Tin bài liên quan