Máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Ảnh: Sputnik.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Ảnh: Sputnik.

Nga cảnh báo xung đột trực tiếp với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Nga cảnh báo việc Mỹ tìm kiếm ưu thế răn đe có thể kéo theo một cuộc chiến toàn diện.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/2 cảnh báo, Mỹ đã “phát động một cuộc chiến hỗn hợp” và đang đặt 2 quốc gia hạt nhân trước nguy cơ xung đột trực tiếp. Moscow cho rằng, những yêu cầu của Washington về việc thanh tra hạt nhân ở Nga là “vô nghĩa” và cáo buộc Mỹ hỗ trợ Ukraine tấn công các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Cáo buộc trên một phần trong các bình luận công khai của Bộ Ngoại giao Nga về tình trạng của Hiệp ước New START, thỏa thuận cuối cùng còn lại giữa Mỹ và Nga về cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Ngoại giao đã thông báo cho Quốc hội vào tuần trước rằng Moscow “không tuân thủ” Hiệp ước và từ chối tạo điều kiện cho các cuộc thanh tra trên lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cáo buộc của Mỹ là không đúng, vì hiệp ước cho phép đình chỉ hoạt động thanh tra. Mỹ là bên đã ngăn chặn các giám sát viên Nga thực hiện công việc của họ ở Mỹ trước. Theo Moscow, điều đó “tạo ra những lợi ích đơn phương rõ ràng” cho Mỹ và khiến Nga phải đáp trả.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Hiệp ước năm 2010 đã được ký kết trong một môi trường khác và dựa trên quan điểm rằng Mỹ và Nga là những đối tác bình đẳng tìm cách xây dựng lòng tin và cải thiện an ninh toàn cầu thông qua giải trừ quân bị. Nhưng giờ đây, khi Washington tuyên bố “thất bại chiến lược” của Nga là mục tiêu của mình và làm gia tăng căng thẳng trong mọi khía cạnh của quan hệ song phương, thì không thể có “công việc như bình thường” với Mỹ.

Cho đến khi Mỹ xem xét lại lập trường thù địch của mình đối với Nga và từ bỏ chính sách gia tăng các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga”, Moscow sẽ coi bất kỳ cử chỉ thiện chí nào được đề xuất theo hiệp ước hạt nhân là “không chính đáng, không đúng lúc và không cần thiết”.

Bộ Ngoại giao Nga không nêu cụ thể lực lượng hạt nhân nào bị tấn công với sự trợ giúp của Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nghi ngờ Ukraine đứng sau 2 vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels của Nga ở vùng Saratov. Cả 2 vụ việc đều xảy ra trong tháng 12/2022 và được cho là sử dụng máy bay không người lái (UAV) tầm xa do Liên Xô sản xuất. Dyagilevo, một căn cứ khác của Nga ở vùng Ryazan, cũng bị tập kích. Hai đều là nơi đồn trú các máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Tin bài liên quan