Một xưởng cưa của Trung Quốc ở Kansk, Siberia, Nga. Ảnh: NYT

Một xưởng cưa của Trung Quốc ở Kansk, Siberia, Nga. Ảnh: NYT

Nga có thể cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc

(ĐTCK) Nga có thể áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc nếu Bắc Kinh không chung tay chống lại nạn khai thác gỗ bất hợp pháp đang hoành hành. 

Đó là thông tin được ông Dmitry Kobylkin, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Liên bang Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Vedomosti.

“Phía Trung Quốc nên hiểu rõ rằng, nếu họ không đưa ra được giải pháp cho vấn đề này, thì chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cấm xuất khẩu gỗ hoàn toàn”, ông Kobylkin nói.

Ông nhấn mạnh, có đến 3 bộ trưởng chịu trách nhiệm về thiên nhiên ở Trung Quốc và ông cũng đã yêu cầu các nhà hành pháp Trung Quốc tham gia giải quyết vấn vạn lâm tặc, bởi vì “Nga thực sự không thích việc đang phải làm việc một mình với các “đồng chí” của họ ở đây, tại Nga”. 

“Họ đến, mua gỗ (bất hợp pháp) và để chúng tôi phải dọn dẹp hậu quả” – ông Kobylkin nói thêm về những người mua gỗ từ Trung Quốc.

Nga có thể cấm xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc ảnh 1

Ông Dmitry Kobylkin, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Liên bang Nga

“Nếu phía Trung Quốc có những bước đi cụ thể, vấn đề sẽ chấm dứt”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tài nguyên Nga nói thêm rằng ông muốn Trung Quốc giúp Nga trồng xây dựng trại hạt giống, trồng nguyên liệu, tái tạo rừng dọc biên giới trên lãnh thổ Nga trên biên giới chung nhằm bù đắp thiệt hại của việc khai thác gỗ bất hợp pháp và để khôi phục lại khu vực này cho “con cháu chúng tôi”.

Theo ông, Trung Quốc nên thể hiện sự quan tâm đến dự án và thu hút đầu tư dưới sự kiểm soát của Nhà nước. Ông Dmitry Kobylkin, cho biết thêm, phía Nga cam kết chi khoảng 2 tỷ rúp (khoảng 31 triệu USD) để thực hiện dự án này và sẽ là một “bước đi không tồi” nếu Trung Quốc chi ra khoảng 3-4 tỷ rúp (khoảng 46-61 triệu USD).

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kobylkin nói về khả năng cấm hoàn toàn xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc. Ông đã đưa ra một tuyên bố tương tự vào tháng 11/2018. Sau đó, ông nói rằng, cần thiết phải khôi phục lại trật tự, đặc biệt là để giải quyết vấn đề trồng lại rừng.

Nạn phá rừng đang diễn ra ồ ạt tại vùng Siberia và vùng Viễn Đông của Nga kể từ khi các thương nhân Trung Quốc tràn sang mua gỗ do bị cấm khai thác gỗ trong nước. Dưới vỏ bọc loại bỏ những cây bệnh và thối rữa để vệ sinh môi trường, những cây thông, cây sồi khỏe mạnh đã bị chặt và bán lại cho các thương nhân Trung Quốc mà không cần bất cứ một giấy tờ gì.

Theo nguồn tin của TASS, Ivan Valentik, người đứng đầu Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang Nga, cho biết vào tháng 2 rằng, cuối năm 2018, Nga đã khai thác được 228 triệu m3 gỗ, trong đó khoảng 20 triệu m3 đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng, chủ đề hạn chế xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc chưa bao giờ được thiết lập "theo nghĩa cấm", mà chỉ được xem xét trong khuôn khổ của quy định thuế quan hải quan.

Hồi tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, cần tăng cường cuộc chiến chống khai thác gỗ trái phép. Theo người đứng đầu nước Nga, khai thác gỗ bất hợp pháp dẫn đến ngập úng đất, làm tăng nguy cơ lũ lụt. Ông cũng ra lệnh cho Chính phủ thành lập một nhóm làm việc trước ngày 1/9 để chống lại việc khai thác gỗ bất hợp pháp bằng công nghệ vũ trụ.

Ngoài ra, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, cần phải phân tích mối quan hệ của các vụ cháy rừng ở Siberia và Viễn Đông với việc khai thác gỗ bất hợp pháp.

Tin bài liên quan