Nga gặp khó khăn trong việc đáp ứng tiến độ tăng sản lượng của OPEC+

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nga có thể chỉ cung cấp khoảng một nửa sản lượng dầu thô theo kế hoạch tăng thêm dự kiến ​​trong 6 tháng tới, gia nhập hàng ngũ các quốc gia OPEC+ đang phải vật lộn để gia tăng sản lượng ngay cả khi nhu cầu nhiên liệu phục hồi từ đại dịch.
Nga gặp khó khăn trong việc đáp ứng tiến độ tăng sản lượng của OPEC+

Với giá dầu thô trên 85 USD/thùng và triển vọng tăng sản lượng của Nga khiến thị trường toàn cầu có vẻ căng hơn so với dự kiến và có nguy cơ khuếch đại sự gia tăng giá năng lượng, góp phần gây ra lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Nga được cho là sẽ bổ sung 100.000 thùng/ngày vào thị trường mỗi tháng, nhưng nền tảng tăng sản lượng này đã dừng lại vào tháng 12/2021. Do lượng khoan sụt giảm vào năm ngoái, hầu hết các nhà phân tích được Bloomberg News thăm dò đều kỳ vọng mức tăng thực tế hàng tháng của Nga có thể không cao hơn 60.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2022.

Các nhà phân tích Karen Kostanyan và Ekaterina Smyk của Bank of America cho biết: “Chúng tôi gặp khó khăn khi thấy các nhà cung cấp Nga duy trì sản lượng tăng 100.000 thùng/ngày trong 6 tháng tới”.

OPEC+ đang trong quá trình khôi phục sản lượng đã cắt giảm trong đại dịch. Liên minh được cho là sẽ bơm thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, tuy nhiên mức tăng sản lượng thực tế đã giảm do các yếu tố từ bất ổn nội bộ đến đầu tư dài hạn ở một số quốc gia không đủ.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, nước này sẽ tiếp tục đạt được các mục tiêu sản xuất của mình. Sản lượng dầu thô của OPEC+ sẽ tăng lên 10,1 triệu thùng/ngày trong tháng này. Điều đó sẽ phù hợp với hạn ngạch OPEC+ và mức tăng khoảng 100.000 thùng/ngày kể từ tháng 12.

Áp lực lạm phát

Nếu OPEC+ tiếp tục đấu tranh để đạt được các mục tiêu sản xuất, điều này có thể gây ra những hậu quả kinh tế rộng lớn hơn. Nhu cầu dầu phục hồi vẫn mạnh mẽ do biến thể Omicron có ảnh hưởng nhẹ hơn đến nền kinh tế toàn cầu so với dự đoán.

Theo Vitol Group, giá dầu Brent đã tăng hơn 10% kể từ đầu năm nay và có thể còn tiếp tục tăng. Giá năng lượng cao là một yếu tố góp phần đáng kể vào việc gia tăng lạm phát và Nhà Trắng đã liên tục gây áp lực lên OPEC+ để thúc đẩy nguồn cung, giúp hạn chế chi phí nhiên liệu.

Trong hầu hết năm 2021, Nga duy trì mức tăng sản lượng hàng tháng khá ổn định khi khôi phục công suất hoạt động trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Đến tháng 11, sự hồi sinh của sản lượng bắt đầu cạn kiệt.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đã gần như triển khai hết công suất dự phòng. Điều đó đã được xác nhận bởi các tuyên bố từ các nhà sản xuất lớn nhất của Nga, bao gồm Rosneft PJSC, Lukoil PJSC và Gazprom Neft PJSC.

Theo các nhà phân tích của Bank of America và Vygon Consulting, ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đang ở chế độ chờ đợi và quan sát do sự không chắc chắn về ảnh hưởng của đại dịch đối với nhu cầu.

Năm nay, hầu hết các nhà sản xuất lớn của Nga có kế hoạch tăng chi tiêu vốn. Việc gia tăng sẽ mang lại sản lượng cao hơn, nhưng hầu hết lợi nhuận sẽ đến sau năm 2022. Các mỏ dầu mới sẽ chỉ tạo ra mức tăng lợi nhuận khiêm tốn trong năm nay, theo các nhà phân tích từ Rystad Energy đến Renaissance Capital.

Rosneft chiếm một phần đáng kể trong tổng chi tiêu trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, “hiện đang chuyển tiền vào dự án Vostok Oil, đó là ưu tiên chính của nhà sản xuất”, nhà phân tích Daria Melnik cho biết. Công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất dầu thô quy mô lớn tại dự án Bắc Cực vào năm 2024.

Bên cạnh đó, cụm mỏ mới Zima của Gazprom Neft ở Tây Siberia được các nhà phân tích từ Renaissance Capital và Rystad Energy coi là nguồn cung cấp dầu thô mới cho nhà sản xuất vào năm 2022 sẽ đạt sản lượng cao nhất vào năm 2024.

Điều này giải thích tại sao hầu hết các nhà quan sát đều thấy Nga không đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2021. “Chúng tôi không kỳ vọng Nga sẽ tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày vào bất kỳ tháng nào trong năm nay”, nhà phân tích Daria Melnik cho biết.

Tin bài liên quan