Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov

Nga sẽ đưa Ukraine ra tòa nếu không trả nợ

(ĐTCK) Hôm qua (15/4), Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Moscow sẽ đưa Ukraine ra hội đồng trọng tài quốc tế nếu nước này không thể trả khoản nợ 3 tỷ USD cho tới cuối năm nay.

Phát biểu trên kênh Rossiya-1, ông Siluanov nói: “Chúng tôi sẽ hành động phù hợp với thỏa thuận đầu tư tiền của Qũy đầu tư quốc gia dành cho trái phiếu Ukraine và điều kiện đầu tiên chính là chúng tôi sẽ đưa vụ việc ra trọng tài quốc tế nếu không được trả nợ”.

Ông Siluanov cũng cho biết thêm rằng, người đồng cấp Natalie Jaresko tại Ukraine đã thuyết phục ông trong cuộc hội đàm gần đây nhất là “món nợ của Nga đã được tính toán và ngân sách Ukraine”.

Nga đã mua 3 tỷ USD trái phiếu Eurobonds từ Ukraine từ tháng 12/2013, với hạn mà chính quyền Kiev phải trả nợ là tháng 12/2015. Số trái phiếu này hiện do VTB, ngân hàng lớn thứ 2 tại Nga nắm giữ. Số tiền 3 tỷ USD này chỉ là bước đệm trong chương trình trợ giúp nền kinh tế Ukraine trị giá 15 tỷ USD của Nga năm 2013, với điều kiện chính phủ mới tại Ukraine sớm được thành lập. Tuy nhiên, Nga đã không hỗ trợ thêm về tài chính cho Ukraine sau khi nước này xảy ra khủng hoảng chính trị.

Nga là chủ nợ lớn thứ 2 của Ukraine và hiện chưa yêu cầu trả trước một phần của số nợ 3 tỷ USD trên. Các quan chức Nga đã liên tục nhắc tới thông điệp rằng họ hy vọng Ukraine sẽ sớm hoàn thành các nghĩa vụ của mình.

Tin bài liên quan