Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị hạ lãi suất điều hành

(ĐTCK) Tại buổi Thông tin về Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức chiều ngày 12/3, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết: “NHNN đang nghiên cứu, trong thời gian ngắn tới sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành bao gồm tái cấp vốn, tái chiết khấu, OMO… theo chiều hướng mức giảm sẽ tương đối thiết thực”.

Ông Tú cho biết: "Đây cũng là cơ chế chính sách giúp cho TCTD có thanh khoản dồi dào, thêm nguồn vốn với lãi suất thấp hơn hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Tập trung vào khắc phục dịch vì chúng ta đều chưa biết dịch đã đến đỉnh chưa".

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNNcho biết, bên cạnh việc khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với tất cả các khoản nợ vay bị ảnh hưởng bởi dịch không phân biệt ngành, lĩnh vực và không bị chuyển nhóm theo các khoản nợ có liên quan; xem xét miễn giảm lãi, phí những khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19; Tiếp tục xem xét cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5%-1,5% đối với các dự án, phương án có hiệu quả.

Về kết quả thực hiện của các TCTD trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Hùng thông tin, đã và đang xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng với dư nợ 21.753 tỷ đồng; đã miễn giảm lãi, phí cho khoảng 8.000 khách hàng với số lãi, phí đã miễn giảm đạt 350 tỷ đồng; đang tiếp tục xem xét miễn giảm lãi vay cho 34.350 khách hàng với dư nợ gần 185.000 tỷ đồng; đã và đang hoàn thiện hồ sơ cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho 5.493 khách hàng với doanh số cho vay dự kiến khoảng 24.000 tỷ đồng.

“Ngoài ra, các TCTD đang tiếp tục triển khai các giải pháp theo kế hoạch hành động, kịch bản hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của NHNN như xây dựng và triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi lãi suất với tổng giá trị khoảng 285.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 0,5% đến 1,5%/năm (trong đó có lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch...)”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị hạ lãi suất điều hành ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN 

Về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, Phó Thống đốc cho biết thêm, dự kiến giảm 50% phí hiện nay của Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) vốn đã được giảm từ ngày 1/3, tạo điệu kiện hỗ trợ các TCTD giảm bớt khó khăn. Napas đang xây dựng đề án, dự kiến sẽ tiếp tục giảm phí trong những ngày tới.

"Động thái quyết liệt, tích cực của NHNN nhằm giúp các TCTD và các thành phần tham gia thanh toán qua hệ thống... giảm bớt chi phí, lấy chi phí hỗ trợ doanh nghiệp", Phó Thống đốc nói.

Phó Thống đốc cho biết thêm, NHNN chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố phối hợp với các Sở, ban, ngành nắm bắt tình hình ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng để tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố đẩy mạnh kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng khi điều kiện cho phép.

"Các doanh nghiệp rất khó khăn, trên cương vị một doanh nghiệp, các TCTD cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, trong công bố Dự thảo Nghị định về giãn nộp thuế của Bộ Tài chính chưa thấy đề cập đến đối tượng là các TCTD trong khi các TCTD đã rất tích cực và có trách nhiệm với xã hội, TCTD cũng là một doanh nghiệp cũng cần phải được hưởng chế độ chung của Nhà nước nhằm tạo sự khách quan, hỗ trợ cho các TCTD để hỗ trợ lại doanh nghiệp và nền kinh tế", Phó Thống đốc nói.

Tin bài liên quan