Ngân hàng tăng tốc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng tăng tốc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

(ĐTCK) “Chỉ một chữ không nhưng đạt nhiều cái có” -  nhận xét của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về thanh toán không dùng tiền mặt cũng là mục đích đang thúc đẩy các ngân hàng ứng dụng công nghệ, phát triển sản phẩm cung ứng để đi đầu trong số hóa tài chính - dịch vụ.

Theo thống kê của NHNN, đến cuối tháng 3/2019, trong hệ thống ngân hàng, việc mở và sử dụng tài khoản của cá nhân tiếp tục tăng lên đạt khoảng 81.3 triệu tài khoản cá nhân (tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2018).

Ở mảng thẻ, số lượng và giá trị giao dịch thẻ đều tăng. Nhiều tính năng, tiện ích đã được tích hợp vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ. Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động có tăng trưởng đột phá, tương ứng với 53% dân số sử dụng internet và hơn 50 triệu thuê bao sử dụng smartphone.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN đánh giá, những kết quả thực hiện giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt cho thấy, Việt Nam thực sự đang bắt nhịp và đi theo xu hướng thế giới.

Để mang đến những kết quả nêu trên, nhiều ngân hàng đã đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối, tích hợp hệ thống, mang đến các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng thiết bị số. Qua đó, tạo tiện lợi, rút ngắn thời gian giao dịch, giảm chi phí, tăng trải nghiệm...của người dùng.

Tại VPBank, bà Lê Trần Diễm Phương, Trưởng phòng cao cấp phòng Thẻ Doanh nghiệp (Khối SME) cho biết VPBank vừa ra mắt công cụ BizPay - một giải pháp thanh toán hữu ích cho cả người mua và người bán, giải quyết tiến độ thanh toán lẫn hỗ trợ được doanh nghiệp về quản lý, giúp đồng bộ số liệu, tiết kiệm thời gian trong khâu quản lý tài chính, quản lý công nợ.

Giám đốc bán lẻ VIB Trần Thị Thu Hương cũng cho biết, VIB vừa ra mắt 6 dòng thẻ trong thời gian ngắn. Trong đó, có 3 dòng thẻ có những ưu đãi trọn đời nhằm thu hút theo từng cấp độ khách hàng tham gia sử dụng các sản phẩm tài chính phục vụ chi tiêu, thanh toán không tiền mặt.

“HDBank đã cải tiến mạnh công nghệ - ưu tiên các công nghệ thanh toán hiện đại nhất để phục vụ các nhà phân phối và các khách hàng sử dụng trực tiếp các sản phẩm của HDBank nói riêng và các đối tác lớn. Có thể nói, với nền tảng công nghệ hiện đại, HDBank góp phần cung ứng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho hàng triệu người”, ông Trần Quốc Anh Giám đốc Khối khách hàng cá nhân HDBank cho biết.

Một điển hình của ứng dụng công nghệ để cung ứng sản phẩm và thanh toán không tiền mặt của HDBank cùng các đối tác thuộc hệ sinh thái, là HDBank đã có E-Banking từ cách đây nhiều năm, hợp tác với Vietjetair triển khai thanh toán chuyển khoản cho các cấp đại lý lẫn khách hàng cá nhân.

Gần nhất, vào ngày 1/6 vừa qua, theo bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó tổng giám đốc Vietjetair, Vietjet đã trở thành hãng hàng không đầu tiên cung cấp vé máy bay trả góp, thông qua hợp tác sản phẩm tài chính với HDSaison và chuyển khoản thanh toán qua HDBank, phục vụ cho hàng chục triệu khách hàng có cơ hội di chuyển bằng máy bay, ở các chuyến nội địa lẫn quốc tế.

Nhìn chung, từ góc độ công nghệ kỹ thuật, ông Quốc Anh khẳng định, tại Việt Nam các tổ chức đã triển khai hầu hết các công cụ thanh toán phi tiền mặt hiện đại trên thế giới như thẻ, ví điện tử, QR code... Vấn đề còn lại là làm sao để người tiêu dùng thuận tiện.

Lợi ích tường minh, đích nhắm vì sự thuận tiện, thanh toán không tiền mặt theo dự báo sẽ tiếp tục mở ra các cơ hội và trải nghiệm phong phú ở vùng không gian số hóa cho nền kinh tế.

HDBank công bố triển khai chương trình siêu ưu đãi đặc biệt “Chuyển khoản ngay, hoàn tiền bay” duy nhất trong ngày 16/6. Theo đó, HDBank sẽ giảm 36% trên 1 vé hoặc cashback 36%, tối thiểu 160,000 đồng và tối đa 600,000 đồng (ngày 16 tháng 6) dành cho các khách hàng thanh toán bằng ứng dụng HDBank và Vietjet có tài khoản tiền gửi thanh toán tại HDBank trong ngày này. Số tiền hoàn lại tối thiểu:160.000đ/1 vé máy bay; tối đa 600.000đ/giao dịch.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%