Trụ sở Ngân hàng thế giới

Trụ sở Ngân hàng thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) dừng tất cả các dự án ở Nga và Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Thế giới (World Bank) ngày 2/3 thông báo ngừng tất cả các dự án đang tiến hành ở Belarus và Nga, liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

World Bank (WB) cung cấp tài chính cho các dự án hạ tầng và tư vấn về chính sách cho các nước thành viên. Tuy nhiên, trong thông báo WB cho biết, ngân hàng phát triển đa phương này đã không cấp khoản vay và đầu tư mới nào cho Nga kể từ năm 2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại nước này.

WB cũng không phê duyệt khoản vay mới nào cho Belarus từ giữa năm 2020, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Minsk liên quan những tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

WB hiện có 11 dự án tại Belarus, triển khai trong nhiều lĩnh vực từ năng lượng, giáo dục, giao thông vận tải và ứng phó COVID-19, với tổng trị giá 1,2 tỷ USD. Tại Nga, ngân hàng này đang thực hiện 4 dự án, chủ yếu về các vấn đề chính sách, với kinh phí 370 triệu USD.

Quyết định tạm dừng tất cả các chương trình ở Nga và Belarus được đưa ra một ngày sau khi các lãnh đạo của WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết hai tổ chức này đang gấp rút cung cấp thêm hàng tỷ USD tài trợ cho Ukraine trong thời gian tới. Trong Tuyên bố chung ngày 1/3, cả WB và IMF nêu rõ hai tổ chức này sẽ phối hợp cùng nhau để hỗ trợ Ukraine về tài chính.

Theo đó, WB đang chuẩn bị gói hỗ trợ 3 tỷ USD trong những tháng tới cho Ukraine, trong đó gói giải ngân mới nhất trị giá 350 triệu USD sẽ được đệ trình để phê duyệt trong tuần này, tiếp theo là gói 200 triệu USD giải ngân nhanh hỗ trợ cho y tế và giáo dục.

Bên cạnh đó, IMF cho biết có thể xem xét đề nghị viện trợ khẩn cấp của Ukraine thông qua cơ chế huy động vốn nhanh vào đầu tuần tới. Ngoài ra, IMF sẽ tiếp tục phối hợp với Ukraine từ nay đến cuối tháng Sáu để hỗ trợ thêm 2,2 tỷ USD cho nước này.

Tin bài liên quan