Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ ngừng tăng lãi suất

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ ngừng tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (21/9), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ hàng quý.

SNB bắt đầu nâng lãi suất ra khỏi vùng âm vào tháng 6/2022 và đã giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức 1,75%.

SNB cho biết trong một tuyên bố: “Việc thắt chặt chính sách tiền tệ đáng kể trong những quý gần đây đang chống lại áp lực lạm phát còn lại. Từ quan điểm hiện nay, không thể loại trừ rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa có thể trở nên cần thiết để đảm bảo sự ổn định giá cả trong trung hạn”.

Lạm phát ở Thụy Sĩ đạt mức 1,6% trong tháng 8, thấp hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong cùng khu vực, lạm phát toàn khu vực đồng euro đạt 5,3% vào tháng 8.

Đồng franc Thụy Sĩ cũng là đồng tiền G10 hoạt động tốt nhất trong năm nay, trong khi nền kinh tế Thụy Sĩ lại trì trệ trong quý II. Điều này báo hiệu rằng đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của SNB trong chu kỳ này.

Tại cuộc họp trước đó vào tháng 6, ngân hàng trung ương đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản sau khi tăng tới 75 điểm cơ bản trước đó.

SNB lưu ý rằng, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong những quý tới vẫn yếu, mặc dù lạm phát “có khả năng vẫn tăng cao trên toàn thế giới trong thời điểm hiện tại”. Tuy nhiên, trong trung hạn, tăng trưởng sẽ trở lại mức vừa phải hơn, đặc biệt là do chính sách tiền tệ hạn chế hơn.

Nhưng SNB cho rằng, không thể loại trừ “sự suy thoái rõ rệt trong nền kinh tế toàn cầu” do lạm phát cao dai dẳng ở những nơi khác trên thế giới, điều này có thể khiến một số ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Nhận xét của SNB cũng cho thấy tình hình năng lượng ở châu Âu có thể xấu đi trong mùa đông.

Ngân hàng trung ương cho rằng, sự suy thoái có thể xảy ra này là rủi ro chính đối với nền kinh tế Thụy Sĩ, nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 1% trong năm nay do tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng nhẹ và năng lực sản xuất suy giảm.

Tin bài liên quan