Nghị viện châu Âu triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
Các trụ sở của EP tại Brussels (Bỉ) và Strasbourg (Pháp) sẽ được điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm không vượt quá 19 độ C và mức nhiệt làm mát không dưới 25 độ C, đồng thời hạn chế đèn chiếu sáng ngoài trời.
Trụ sở của EP tại Brussels (Bỉ). (Nguồn: europeanwesternbalkans)

Trụ sở của EP tại Brussels (Bỉ). (Nguồn: europeanwesternbalkans)

Nhằm tiết kiệm năng lượng, Nghị viện châu Âu (EP) sẽ tắt hệ thống sưởi trong các tòa nhà của cơ quan này 3 ngày/tuần và điều chỉnh nhiệt độ vào các ngày còn lại trong tuần. Các biện pháp tiết kiệm năng lượng này có hiệu lực ngay lập tức.

Theo nội dung email nội bộ ngày 6/10 của Cơ quan Môi trường châu Âu, EP sẽ tắt hệ thống sưởi hoặc làm mát trong các tòa nhà của cơ quan này từ tối thứ Năm đến sáng thứ Hai hằng tuần và trong các kỳ nghỉ lễ.

EP thường không nhóm họp vào các ngày thứ Sáu. Vào cuối tuần, hệ thống sưởi thường được điều chỉnh giảm, nhưng không tắt hoàn toàn.

Theo kế hoạch mới, các trụ sở của EP tại Brussels (Bỉ) và Strasbourg (Pháp) sẽ được điều chỉnh nhiệt độ sưởi ấm không vượt quá 19 độ C và mức nhiệt làm mát không dưới 25 độ C, đồng thời hạn chế đèn chiếu sáng ngoài trời.

Theo ước tính của EP, các biện pháp trên dự kiến giúp tiết kiệm được hơn 2 triệu euro (1,98 triệu USD)/năm.

EP có động thái trên trong bối cảnh giá năng lượng tăng lên mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây do Nga giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu. Để ứng phó với tình trạng giá năng lượng tăng vọt, ngày 30/9 vừa qua, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giảm mức tiêu thụ điện vào giờ cao điểm và áp thuế khẩn cấp đối với lợi nhuận thu được của các công ty năng lượng.

Gói biện pháp bao gồm một khoản thuế đánh vào lợi tức của các công ty nhiên liệu hóa thạch được thực hiện trong năm nay hoặc năm tới; một khoản thuế khác nhằm vào các khoản doanh thu chênh lệch mà các nhà sản xuất điện giá rẻ có được do giá điện tăng cao cùng một quy định bắt buộc phải cắt giảm 5% việc sử dụng điện trong giờ cao điểm.

Các nước cũng nhất trí giảm 10% mức tiêu thụ điện, nhưng việc này được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Tin bài liên quan