Ảnh minh họa: Moscow Times.

Ảnh minh họa: Moscow Times.

Nghiên cứu của Nga: Biến thể Omicron trở nên bất hoạt nhanh nhất trên bề mặt gốm sứ

0:00 / 0:00
0:00
Khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron trên các bề mặt khác nhau giảm dần theo thời gian, trong đó biến thể này trở nên bất hoạt nhanh nhất trên bề mặt gốm sứ.

Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Khoa học quốc gia Vector, Nga vừa được công bố hôm qua (16/1).

Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Vector tiến hành nghiên cứu đánh giá mức độ lây nhiễm của biến thể Omicron, trên các bề mặt bao gồm: kim loại, nhựa, gốm sứ và trong nước cất ở cùng điều kiện về độ ẩm từ 30 đến 40% và nhiệt độ trung bình từ 26 đến 28 độ C.

Trong đó, virus trở nên bất hoạt nhanh nhất trên bề mặt gốm sứ, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đã không phát hiện thấy virus còn sống trên bề mặt này. Ngoài ra, tại môi trường bên ngoài trên các bề mặt khác, khả năng lây nhiễm của virus sẽ giảm dần theo thời gian.

Do đó, tính chất giảm khả năng lây nhiễm của Omicron được đánh giá là tương tự với các chủng Covid-19 khác, việc sử dụng chất khử trùng vẫn là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm.

Trước đó, biến thể Omicron được có nhà nghiên cứu cảnh báo có khả năng lây lan mạnh và chống lại kháng thể ở những người từng mắc bệnh hoặc đã được tiêm vaccine.

Tin bài liên quan