Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước đồng minh

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo sẽ có chuyến thăm tới 7 quốc gia đồng minh của Mỹ, những nước đã chúc mừng ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua bất chấp việc đương kim Tổng thống Donald Trum từ chối công nhận kết quả này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông sẽ khởi hành ngày 13/11 để tới Pháp, sau đó tới Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia, trước khi thăm Israel và 3 đồng minh chủ chốt ở Vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, chuyến thăm sẽ thảo luận về "những nỗ lực lịch sử của ông Trump để kiến tạo hòa bình và hợp tác trên khắp Trung Đông".

Chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo được lên kế hoạch trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử vừa qua và chính quyền của ông từ chối khởi động việc chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Trong những ngày qua, lãnh đạo các nước trong lịch trình công du của Ngoại trưởng Pompeo đều đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden.

Tin bài liên quan