Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tái cử vị trí lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 10/11, Thượng nghị sĩ bang Kentucky Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, đã tiếp tục được đảng Cộng hòa bầu làm lãnh đạo của đảng này tại Thượng viện.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, ông McConnell đã nhận được sự nhất trí cao từ các thành viên của đảng Cộng hòa trong một cuộc họp để tiếp tục nắm giữ vị trí quan trọng này tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa vẫn đang nắm giữ thế đa số. Ông McConnell lần đầu trở thành lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào năm 2007 và nắm giữ chức vụ này lâu hơn bất kỳ thượng nghị sĩ nào khác.

Các cuộc bầu cử kín của đảng Cộng hòa trong ngày 10/11 diễn ra khi quyền kiểm soát tại Thượng viện vào năm tới vẫn chưa ngã ngũ khi vẫn còn phải chờ đợi kết quả cuộc bầu cử 2 ghế tại Thượng viện diễn ra tại bang Georgia vào ngày 5/1/2021.

Cuộc họp kín của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ bầu lại hầu hết đội ngũ lãnh đạo của mình vào ngày 11/11, trong đó Thượng nghị sĩ bang Florida Rick Scott dự kiến sẽ kế nhiệm Thượng nghị sĩ bang Indiana Todd Young làm chủ tịch chiến dịch của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của đảng này, bao gồm Thượng nghị sĩ bang South Dakota John Thune và Thượng nghị sĩ bang Wyoming John Barrasso dự kiến sẽ nắm giữ các vị trí hàng đầu của đảng này tại Thượng viện.

Sự thay đổi lãnh đạo quan trọng duy nhất của đảng Cộng hòa tại Thượng viện tới từ việc bổ sung Thượng nghị sĩ bang Florida Rick Scott, người dự kiến sẽ được bầu làm chủ tịch Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Quốc gia nhằm hướng tới việc giành thế đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số tại Thượng viện với 53 ghế, so với 47 ghế của đảng Dân chủ. Sau cuộc bầu cử Thượng viện vào tuần trước, cả hai đảng đều đã giành được 48 ghế. Những vị trí còn lại sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử tại các tiểu bang Alaska, North Carolina và Georgia.

Tin bài liên quan