Người Nhật đang có xu hướng đầu tư chứng khoán thay vì gửi ngân hàng

Người Nhật đang có xu hướng đầu tư chứng khoán thay vì gửi ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lạm phát đang đưa Nhật Bản vào một kỷ nguyên mới, nơi chứng khoán có cơ hội phát triển mạnh khi ngày càng có nhiều hộ gia đình rút tiền tiết kiệm ngân hàng với lãi suất thấp.

Ông Hiromi Yamaji, Chủ tịch Tập đoàn JPX Group - đơn vị vận hành các sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và Osaka cho biết, các hộ gia đình ở Nhật Bản đang nắm giữ lượng tiền tiết kiệm trị giá 10.000 tỷ yen (72 tỷ USD) tại các ngân hàng.

Ông Hiromi Yamaji dự đoán, họ sẽ không giữ quá nhiều tiền mặt như vậy, mà thay vào đó sẽ đầu tư vào thị trường chứng khoán để sinh lời tốt hơn trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao. Trong đó, các quỹ ETF có thể là lựa chọn đầu tiên với nhiều người khi bắt đầu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Nhiều hộ gia đình tại Nhật Bản đang thực sự ngần ngại với việc sở hữu cổ phiếu kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 1990 ở nước này, trong khi nhiều năm giá cả ổn định đã khiến các hộ gia đình bỏ qua thực tế rằng tiền gửi ngân hàng của họ gần như không sinh lãi. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cả tăng cao, ông Yamaji cho biết, tiền gửi ngân hàng rõ ràng sẽ không sinh lời đủ để phòng trừ rủi ro của lạm phát.

Chỉ số lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản, không tính giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, đã lần đầu tiên trong gần 42 năm qua, tăng hơn 4% trong tháng Tư. Trước tình hình giá cả nhìn chung đang gia tăng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda được dự đoán sẽ thu hẹp dần chính sách tiền tệ lỏng lẻo đã được áp dụng hàng chục năm qua.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã quay về mức đỉnh trong 33 năm qua, với chỉ số Topix tăng 14,5% trong năm 2023. Tuy nhiên, sự khởi sắc này chủ yếu là nhờ nguồn vốn ngoại, trong khi các nhà đầu tư trong nước, nhất là các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tỏ ra cẩn trọng.

Tuy nhiên, ông Yamaji cho biết, thái độ của người dân Nhật Bản với việc đầu tư chứng khoán sẽ thay đổi, khi thế hệ những người trải qua nhiều tổn thất nặng nề trong thời kỳ vỡ bong bóng những năm 1980 già đi.

Kể từ năm 2014, có khoảng 17 triệu người Nhật Bản đã mở một sản phẩm đầu tư có tên gọi Nisa. Ông Yamaji cho biết, cũng trong khoảng thời gian này, thị trường chứng khoán đã ghi nhận mức tăng khoảng 50%, đem lại cho một thế hệ nhà đầu tư trẻ ở nước này một khoản lãi chưa thực hiện đáng kể.

Bắt đầu từ năm sau, Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình đầu tư nói trên, cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá trị lên đến 3,6 triệu yen mỗi năm thông qua tài khoản Nisa. Động thái này được dự đoán sẽ thúc đẩy xu hướng chuyển từ gửi tiền tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán tại Nhật Bản.

Tin bài liên quan