Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham: Thị trường đang trong một bong bóng với "mức độ hưng phấn hiếm thấy"

Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham: Thị trường đang trong một bong bóng với "mức độ hưng phấn hiếm thấy"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhà đầu tư nổi tiếng Jeremy Grantham hôm thứ Năm (21/1) đã nhắc lại cảnh báo của mình rằng, phố Wall đang trong tình trạng bong bóng khi các nhà đầu tư cá nhân đang bị cuốn vào thị trường.

“Họ đang trở nên hưng phấn. Họ đang vay tiền. Họ đang giao dịch nhiều cổ phiếu hơn”, Grantham, đồng sáng lập và chiến lược gia đầu tư chính tại Grantham Mayo Van Otterloo nói với CNBC vào thứ Năm (21/1).

Trong những tháng gần đây, Grantham đã cảnh báo rằng các cuộc chạy đua ồ ạt trên phố Wall đang biến thành một “bong bóng hoành tráng”. Vào thứ Năm, Grantham đã chỉ ra số lượng cổ phiếu giao dịch OTC kể từ tháng 2/2020 đã tăng vọt lên 280 triệu cổ phiếu vào tháng 11 và tăng gấp 4 lần lên 1,15 tỷ cổ phiếu vào tháng 12.

“Chúng tôi rất hiếm khi thấy mức độ hưng phấn của nhà đầu tư như thế này”, ông nói khi đề cập đến đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân, hơn là tổ chức.

Grantham cho biết, các nhà đầu tư cá nhân "đang ném trái tim và linh hồn của họ vào thị trường và bỏ tất cả tiền mặt dự trữ của họ vào thị trường". Ông cũng chỉ ra sự phục hồi gần đây của bitcoin cũng như sự gia tăng của các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

SPAC không có hoạt động thương mại và được thành lập chỉ để huy động vốn từ các nhà đầu tư nhằm mục đích mua lại một hoặc nhiều doanh nghiệp đang hoạt động. Grantham đã mô tả SPAC là “lời mời chuyển tiền của bạn cho tôi và một ngày nào đó tôi sẽ cho bạn biết tôi sẽ làm gì với số tiền đó”.

Điều gì có thể làm vỡ bong bóng này?

Grantham cảnh báo rằng: “Chưa bao giờ có một thị trường tăng giá tuyệt vời nào lại kết thúc bằng loại bong bóng mà không giảm ít nhất 50%”. Tuy nhiên, ông cho biếtm chất xúc tác gây ra sự sụt giảm đó "khó dự đoán hơn nhiều".

“Sẽ có quyền thoát khỏi thị trường vào ngày mai nếu bạn nhìn vào tất cả các dấu hiệu. Ngay khi tổng thống mới ổn định, đó sẽ là thời điểm hoàn toàn tốt để bong bóng bắt đầu xì hơi”, ông nói.

Tuy nhiên, giả sử rằng thế giới “gặp may” và bong bóng vẫn tiếp diễn với việc mọi người tiêm liều vắc xin thứ hai, ông nói rằng, điều đó vẫn sẽ khiến các nhà đầu tư phải hứng chịu vào một thời điểm nào đó rằng thế giới “thực sự không thay đổi”.

“Thế giới có tất cả các vấn đề đã gặp phải trong một năm trước. Thương mại toàn cầu đang giảm, tăng trưởng toàn cầu đang ngày càng chậm lại và chậm hơn trong vài thập kỷ qua. Cơ cấu dân số già hơn… những điều này đều rất xấu cho sự tăng trưởng”, Grantham nói.

Các lựa chọn thay thế cho cổ phiếu Mỹ đắt đỏ

Grantham cho biết, ông thích tài sản của thị trường mới nổi hơn thị trường Mỹ và cũng thích tiền mặt và loại hình đầu tư mạo hiểm của Mỹ.

Ông cho biết, các thị trường mới nổi có “giá cả phù hợp” so với các thị trường Mỹ đã được định giá quá cao. Mặc dù các thị trường mới nổi có thể sẽ giảm cùng với các thị trường Mỹ, Grantham cho biết sự sụp đổ sẽ không tồi tệ vì chúng rẻ hơn.

“Các thị trường mới nổi theo nhiều cách là sự tăng trưởng còn lại trong hệ thống. Các thị trường đó đảm bảo sẽ phát triển nhanh hơn các nước đã phát triển vì họ rẻ hơn nhiều, không bị đánh bại, không có quá nhiều đầu cơ dư thừa. Đó là một khoản đầu tư đáng nể”, ông nói.

Grantham cũng tích cực về đầu tư mạo hiểm của Mỹ, mà ông gọi là “phần xấu xa nhất” của hệ thống tư bản Mỹ

“Hầu hết những gì xảy ra những ngày này ở Mỹ đều tồi tệ một cách lạ thường. Nhưng đầu tư mạo hiểm thực sự đặc biệt, ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm của Mỹ luôn chiếm ưu thế, luôn là ngành tốt nhất. Và tôi rất vui khi đặt tiền của mình vào đó. Nó có lợi nhuận cao nhất. Về lâu dài, nó hoạt động tốt hơn cổ phiếu”, ông cho biết.

Tin bài liên quan