Bong bóng chứng khoán vỡ sẽ gây rủi ro lớn nhất cho kinh tế toàn cầu

Bong bóng chứng khoán vỡ sẽ gây rủi ro lớn nhất cho kinh tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh hàng đầu đã cảnh báo về định giá cổ phiếu tăng vọt và khi bong bóng thị trường chứng khoán nổ tung sẽ gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Các rủi ro kinh tế bao gồm khủng hoảng nợ, cú sốc hàng hóa và bất ổn giá cả là các rủi ro hàng đầu trong trung hạn, theo Báo cáo rủi ro toàn cầu hàng năm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Cuộc khảo sát được tiến hành trước thềm sự kiện Davos trực tuyến diễn ra vào tuần tới cho thấy bong bóng giá tài sản là rủi ro lớn nhất trong vòng 3 đến 5 năm tới, trong bối cảnh lo ngại đợt tăng giá cổ phiếu gần đây đã kéo định giá đi quá xa, đặc biệt là chứng khoán Mỹ.

Đại dịch được xem là rủi ro ngắn hạn lớn nhất và vũ khí hủy diệt hàng loạt là nỗi lo dài hạn lớn nhất. Cuộc khảo sát của WEF đã thu thập ý kiến phản hồi từ "các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ, xã hội dân sự và tư tưởng".

Báo cáo cảnh báo rằng Covid-19 sẽ "rút ngắn nhiều năm tiến bộ trong việc giảm đói nghèo và bất bình đẳng, đồng thời làm suy yếu hơn nữa sự gắn kết xã hội. Mất việc làm, phân chia kỹ thuật số ngày càng rộng, tương tác xã hội bị gián đoạn và sự thay đổi đột ngột trên thị trường có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và mất cơ hội cho một phần lớn dân số toàn cầu”.

Nhiều chỉ số chứng khoán đã có mức tăng mạnh trong năm 2020 bất chấp sự sụp đổ trong hoạt động kinh tế. Thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì sự lạc quan về vắc xin và gói kích thích lớn từ các chính phủ và ngân hàng trung ương.

Những lo lắng về bong bóng hiện đang tập trung vào Mỹ và lĩnh vực công nghệ của nước này sau khi lập mức cao kỷ lục mới trong những tháng gần đây.

Một số nhà đầu tư hàng đầu bao gồm Jeremy Grantham tại GMO và Mohamed El-Erian tại Allianz đã cảnh báo rằng, thị trường chứng khoán, đặc biệt là ở Mỹ đang đi vào lãnh thổ bong bóng sau khi nhanh chóng phục hồi sau cú đánh của đại dịch.

Khi bong bóng vỡ, giá cả trượt dốc và tác động có thể tràn sang nền kinh tế thực khi chi tiêu giảm và niềm tin sụt giảm.

Trước đó, cuộc khủng hoảng tài chính 2008 được kích hoạt bởi sự sụp đổ của bùng nổ giá nhà, trong khi cuộc suy thoái ở Mỹ vào đầu những năm 2000 là do bong bóng dotcom bùng nổ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại cho rằng có nhiều phương pháp định giá ít hữu ích hơn trong môi trường hiện tại và chỉ ra hy vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Mark Haefele tại UBS Global Wealth Management cho biết, thị trường "chắc chắn xuất hiện một số dấu hiệu bong bong ở một số khu vực", nhưng ông lập luận rằng chứng khoán hiện không ở trong bong bóng.

“Việc định giá các chứng khoán có vẻ hợp lý hơn nếu chúng ta xem xét bối cảnh lãi suất thấp”, ông nói.

Tin bài liên quan