Nhà đầu tư nước ngoài “mê” startup Việt

Ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới làn sóng startup Việt Nam và đã bỏ hàng triệu USD vào các starup này.      

Một báo cáo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài nhận định rằng, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm các startup Việt Nam.

Thậm chí, gần đây, đã có những startup thu hút được cả triệu USD từ nhà đầu tư từ nước ngoài. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Lozi Việt Nam nhận được khoản đầu tư lên đến cả triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures và Tập đoàn DesignOne Japan.

Nhà đầu tư nước ngoài “mê” startup Việt  ảnh 1

Foody cũng được rót vốn từ quỹ đầu tư tỷ USD của Tiger Global Management - một quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu của Mỹ, đang quản lý 20 tỷ USD.

Ngoài ra, hai quỹ đầu tư của Nhật Bản và Singapore gồm CyberAgent Ventures và Pix Vine Capital đã đầu tư vòng thứ hai vào công ty khởi nghiệp Vexere.com. Con số đầu tư được cho vào khoảng 1 triệu USD.

Trong khi đó, Websosanh.vn nhận đầu tư từ Yello Shopping Media Group. Ba tập đoàn dịch vụ Internet hàng đầu Nhật Bản cũng đã đầu tư vào Sendo.vn…

“Nếu tiếp tục duy trì làn sóng khởi nghiệp như hiện tại, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư nước ngoài và hứa hẹn sẽ là tâm điểm của khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên toàn thế giới”, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Ở Việt Nam, làn sóng startup được đánh dấu từ sự kiện Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird vào năm 2014. Làn sóng này được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam và chính cơ hội này giúp Việt Nam trở thành điểm sáng về phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong công nghệ tại châu Á.

“Sự bùng nổ về công nghệ, thị trường mở rộng, tư duy quản lý thông thoáng hơn, thị trường mở cửa rộng hơn qua hàng loạt thỏa thuận tự do thương mại từ châu Á đến châu Âu của Việt Nam là điều kiện không thể tốt hơn cho các startup phát triển”, Cục Đầu tư nước ngoài dẫn nhận định của các chuyên gia kinh tế để nhấn mạnh điều này.

Thực tế, ở Việt Nam hiện nay, không khó để bắt gặp làn sóng startup, ở bất cứ đâu cũng có thể thấy các chương trình và phong trào thôi thúc các tầng lớp thế hệ, thanh niên, sinh viên, doanh nghiệp… tham gia khởi nghiệp sáng tạo.

Thậm chí, khởi nghiệp sáng tạo được coi là động lực cho phát triển kinh tế quốc gia. Điều này nhanh chóng đã được nhiều nhà đầu tư trên thế giới quan tâm và nhắc đến Việt Nam như một điểm đến đầy tiềm năng để đầu tư.

Tin bài liên quan