Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC lọt top 3 thế giới

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC lọt top 3 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Counterpoint Research, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC hiện là nhà sản xuất chip lớn thứ ba thế giới tính theo doanh thu trong quý I/2024.

Báo cáo cho thấy SMIC đã nắm giữ thị phần 6% trong quý I, tăng từ mức 5% của năm ngoái và đã vượt qua thị phần của GlobalFoundries và United Microelectronics Corporation của Đài Loan (Trung Quốc).

Theo đó, thị phần của SMIC chỉ đứng sau Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung của Hàn Quốc, lần lượt nắm giữ 62% và 13% thị phần trong quý I.

“Kết quả quý I của SMIC vượt qua kỳ vọng của thị trường và công ty lần đầu tiên đảm bảo vị trí số 3 về thị phần doanh thu từ ngành đúc chip, khi nhu cầu bắt đầu phục hồi ở Trung Quốc, bao gồm các ứng dụng CIS, PMIC, IoT và DDIC”, báo cáo cho biết.

SMIC báo cáo doanh thu quý I đạt 1,75 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước do khách hàng tăng cường tích trữ chip. Hơn 80% doanh thu trong quý đến từ khách hàng ở Trung Quốc.

Trong quý II, SMIC dự kiến doanh thu sẽ tăng từ 5 - 7% so với quý I nhờ nhu cầu mạnh mẽ.

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn công nghệ Omdia, Trung Quốc tiêu thụ gần 50% sản lượng bán dẫn của thế giới vì đây là thị trường lắp ráp thiết bị tiêu dùng lớn nhất.

SMIC được xem là rất quan trọng đối với hy vọng của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài trong ngành bán dẫn trong nước khi Mỹ tiếp tục kiềm chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc. Để thúc đẩy sản xuất trong nước, Trung Quốc đã bơm hàng tỷ nhân dân tệ trợ cấp vào các công ty sản xuất chip.

SMIC đã trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2020, khi các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải xin giấy phép trước khi có thể bán cho SMIC, điều này nhằm hạn chế khả năng tiếp thu một số công nghệ nhất định của Mỹ.

Bên cạnh đó, SMIC cũng không thể tiếp cận được kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV) do chỉ có công ty ASML của Hà Lan mới có khả năng chế tạo. Nếu không có EUV, SMIC không thể sản xuất chất bán dẫn công nghệ cao trên quy mô lớn với chi phí thấp hơn.

Mặc dù vậy, điện thoại thông minh Mate 60 Pro của Huawei ra mắt năm ngoái đã tiết lộ rằng chúng chạy trên con chip 7 nanomet do SMIC sản xuất. Điện thoại thông minh này cũng hỗ trợ kết nối 5G bất chấp nỗ lực của Mỹ nhằm loại Huawei khỏi các công nghệ quan trọng bao gồm chip 5G.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, SMIC vẫn còn chậm hơn so với TSMC và Samsung Electronics.

TSMC và Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 7 nanomet vào năm 2018 và hiện đang sản xuất chip 3 nanomet – kích thước nanomet càng nhỏ thì chip càng tiên tiến và hiệu quả.

Tin bài liên quan