Nhu cầu chip AI tăng, doanh thu quý I/2024 của Tập đoàn TSMC vượt kỳ vọng

Nhu cầu chip AI tăng, doanh thu quý I/2024 của Tập đoàn TSMC vượt kỳ vọng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) TSMC - tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) đã đánh bại mọi kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận trong quý I/2024 nhờ nhu cầu chip AI bùng nổ trên toàn cầu.

Cụ thể, doanh thu ròng của TSMC trong 3 tháng đầu năm ghi nhận mức tăng trưởng 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 592,64 tỷ đài tệ (tương đương 18,87 tỷ USD), vượt 5% so với chỉ tiêu đặt ra là 582,94 tỷ đài tệ.

Lợi nhuận ròng đạt 225,49 tỷ đài tệ, vượt 6% so với dự kiến là 213,59 tỷ đài tệ và tăng trưởng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

TSMC là nhà sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến lớn nhất thế giới, hiện đang hợp tác với những gã khổng lồ như Nvidia và Apple.

CFO Wendell Huang cho hay: “Trong quý II/2024, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu đối với các công nghệ chip đầu ngành như 3 nanomet và 5 nanomet sẽ đóng góp cho hoạt động kinh doanh”.

Ông C.C. Wei, Giám đốc điều hành của TSMC cho biết, Tập đoàn mong đợi trong năm 2024 có thể mở rộng tệp khách hàng và giữ vững vị trí dẫn đầu về công nghệ để có một năm “tăng trưởng thuận lợi”.

"Hầu hết công ty đổi mới liên quan đến AI đang hợp tác với TSMC để giải quyết nhu cầu khổng lồ liên quan đến AI", ông Wei cho biết, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, Công ty ước tính phần đóng góp doanh thu từ bộ xử lý AI lên "hơn gấp đôi trong năm nay".

TSMC dự kiến ​​doanh thu quý II sẽ rơi vào khoảng từ 19,6 - 20,4 tỷ USD.

TSMC hiện đang sản xuất chip 3 nanomet và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025. Thông thường, chip có kích thước nanomet nhỏ hơn sẽ có khả năng xử lý mạnh và hiệu quả hơn.

Nhu cầu về chip AI để phục vụ cho các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT đang ngày càng gia tăng. Điều này đã đẩy giá cổ phiếu của TSMC tăng 56% trong vòng một năm qua.

“TSMC có lợi thế để phát triển nhờ vào xu thế thị trường. Nhu cầu tăng đối với chip tiên tiến, đặc biệt là những loại chip được sử dụng trong các ứng dụng AI, là một dấu hiệu tích cực cho cả ngắn hạn và dài hạn”, ông Brady Wang, Phó giám đốc tại Counterpoint Research, khẳng định.

Ông Wang còn bổ sung, việc tập trung vào phát triển chip tiên tiến, chẳng hạn như việc chuyển đổi sang công nghệ 3 nanomet, là một yếu tố khác để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của TSMC.

Trong quý IV/2023, TSMC chiếm 61% thị phần ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, vượt xa Samsung Foundry ở vị trí thứ hai với 14% thị phần.

“Biên lợi nhuận ròng của TSMC tiếp tục là một trong những mức cao nhất trong lịch sử của công ty ở mức 40%, so với mức trung bình ngành là 14%, thể hiện vị thế cạnh tranh mạnh mẽ của TSMC. Tỷ suất lợi nhuận cao là kết quả của việc tăng thị phần chip 7 nm và chip nhỏ hơn, vốn có tỷ suất lợi nhuận cao hơn đáng kể”, Grzegorz Drozdz, chuyên gia phân tích thị trường tại công ty đầu tư Conotoxia Ltd cho biết.

Năm ngoái, hoạt động kinh doanh của TSMC bị ảnh hưởng bởi những khó khăn kinh tế vĩ mô và vấn đề tồn kho. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính đã dự trữ chip trong thời kỳ đại dịch, dẫn đến lượng tồn kho cao khi nhu cầu hiện tại không còn mạnh mẽ như thời kỳ Covid.

Đầu tháng này, Đài Loan phải hứng chịu một trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua. Người phát ngôn của TSMC cho biết, Công ty không bị ảnh hưởng quá nhiều và dự kiến phần lớn tổn thất có thể được phục hồi trong quý II.

Mỹ gần đây cũng đã cấp phép sơ bộ cho công ty con Arizona của TSMC. Công ty này có thể nhận nguồn tài trợ từ Chính phủ Mỹ trị giá lên tới 6,6 tỷ USD để xây dựng chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới. TSMC cũng đủ điều kiện nhận khoảng 5 tỷ USD cho khoản vay được đề xuất.

Tin bài liên quan