Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 30/9: Kiên nhẫn chờ thị trường tìm lại điểm cân bằng

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 30/9: Kiên nhẫn chờ thị trường tìm lại điểm cân bằng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cách giảm điểm liên tiếp như hiện tại với đa số cổ phiếu giảm mạnh, trong khi thanh khoản thấp tiếp tục cho thấy lực cầu yếu và mỏng cùng với đó là tâm lý ngại rủi ro.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 30/9.

Chờ đợi cho tới khi vùng đáy thiết lập xong

CTCK Tân Việt (TVSI)

Diễn biến phiên hôm nay rất tiêu cực khi xét trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế hồi phục và thông tin GDP quý III/2022 được công bố.

Diễn biến tăng điểm với thanh khoản thấp ở phiên sáng đã khiến bên cầm cổ phiếu quyết liệt bán ra trong buổi chiều.

Cách giảm điểm liên tiếp như hiện tại với đa số cổ phiếu giảm mạnh, trong khi thanh khoản thấp tiếp tục cho thấy lực cầu yếu và mỏng cùng với đó là tâm lý ngại rủi ro.

Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu cân bằng của cung, cầu và khả năng tạo đáy ngắn hạn. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục chờ đợi cho tới khi vùng đáy thiết lập xong.

Kiên nhẫn chờ đợi thị trường tìm lại điểm cân bằng

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, sự tiêu cực được thể hiện ở tất cả các chỉ báo khi các đường tín hiệu đều hướng xuống vùng quá bán và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chỉ báo ADX đã dâng lên mức rất cao gần 40 cùng với việc DI- tiến lên hơn 50, cho thấy nhịp giảm có thể sẽ còn tiếp diễn mạnh và thị trường chưa thể tìm lại được điểm cân bằng.

Nếu quán tính giảm điểm tiếp tục xảy ra, VN Index có thể sẽ lùi về khu vực 1.180-1.190 điểm, tương ứng với ngưỡng 0,5 của thang đo Fibonacci mở rộng tính từ đỉnh tháng 4.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường tìm lại điểm cân bằng.

Có thể trading với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải

CTCK MB (MBS)

Thị trường tiếp tục xuất hiện một nhịp giảm mạnh vào cuối giờ giao dịch dưới sức ép từ các cổ phiếu trụ với nhiều cổ phiếu có lệnh bán lớn, diễn biến này thường xuyên lặp lại trong những phiên gần đây gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư.

Phiên giảm này rất đáng chú ý khi thị trường bỏ qua loạt thông tin vĩ mô quý III/2022.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm gần 170 điểm, tương đương sụt hơn 13% về mức thấp nhất kể từ đầu năm. Một số cổ phiếu lớn thậm chí còn giảm gần 30-40%, mức giảm mạnh hơn cả thời điểm covid và đang tạo áp lực chính cho thị trường.

Tuy vậy, thị trường vẫn có cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ. Nhìn chung, bỏ qua áp lực từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thì thị trường đang duy trì trạng thái phân hóa. Nhà đầu tư có thể trading với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục.

Chờ đợi đến khi hiệu ứng thông tin tăng lãi suất yếu đi

CTCK BIDV (BSC)

Với thông tin thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa với một trạng thái giao dịch phấn khởi. Nhưng đà tăng nhanh chóng suy yếu và quay đầu giảm điểm vào giữa phiên chiều.

Thanh khoản thị trường nằm tại mức trung bình cùng với độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy áp lực bán đang lan tỏa trên diện rộng. Toàn bộ 19/19 nhóm ngành hôm nay đều điều chỉnh với nhóm Hóa chất giảm mạnh nhất.

Nhìn chung, VN-Index vẫn đang trong giai đoạn dò đáy với ngưỡng hỗ trợ vững hơn tại mức 1.100 điểm. BSC duy trì quan điểm thận trọng và chờ đợi đến khi hiệu ứng thông tin tăng lãi suất yếu đi trên thị trường.

Tin bài liên quan