Nhân viên câu kết chiếm đoạt hàng tỷ đồng của doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan điều tra xác định Phạm Thị Ánh Ngọc thu gần 1 tỷ đồng từ khách hàng của Công ty Lê Huy và sử dụng vào mục đích cá nhân; Hoàng Thị Xuân cũng chiếm đoạt 300 triệu đồng thu từ khách hàng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố hai bị can: Phạm Thị Ánh Ngọc (sinh năm 1981) và Hoàng Thị Xuân (sinh năm 1979, đều là nhân viên kinh doanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Lê Huy, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175-Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Lê Huy (Công ty Lê Huy) có địa chỉ tại phố Cát Linh (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội) kinh doanh ngành nghề chính là buôn bán các loại thiết bị vệ sinh.

Hoàng Thị Xuân và Phạm Thị Ánh Ngọc là nhân viên kinh doanh của Công ty Lê Huy, được công ty giao nhiệm vụ phụ trách kinh doanh, thu tiền của khách hàng sau đó nộp về thủ quỹ của công ty.

Theo quy trình làm việc của Công ty Lê Huy, nhân viên thu tiền công nợ của các khách hàng phải đem tiền thu được nộp về cho bộ phận kế toán của công ty ngay trong ngày.

Tuy nhiên, quá trình làm việc, Xuân và Ngọc đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, thu tiền của các khách hàng trả cho Công ty Lê Huy nhưng không nộp về công ty theo quy chế làm việc. Số tiền thu được, Xuân và Ngọc đã chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, năm 2018, Ngọc đã trực tiếp đến 18 cửa hàng mua thiết bị vệ sinh của Công ty Lê Huy, thu tổng số tiền công nợ là hơn 1,5 tỷ đồng. Theo quy định, Ngọc phải nộp toàn bộ số tiền này về bộ phận kế toán của Công ty Lê Huy ngay trong ngày.

Tuy nhiên, Ngọc đã giữ lại, không báo công ty về việc nhận số tiền trên mà chỉ nộp về kế toán công ty 90 triệu đồng. Còn lại hơn 1,4 tỷ đồng, Ngọc đã chiếm đoạt để trả nợ cá nhân và chi tiêu hết.

Mở rộng điều tra, tài liệu thu thập được thể hiện tổng số tiền Ngọc chiếm đoạt của công ty Lê Huy là hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ kết quả giám định và tài liệu xác minh tại ngân hàng, cơ quan điều tra xác định chỉ có đủ căn cứ kết luận Ngọc đã thu tổng số tiền gần 1 tỷ đồng của bốn khách hàng của Công ty Lê Huy, nhưng không nộp về Công ty Lê Huy mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng Ngọc khai đã thu của khách hàng, nhưng không ký giấy nhận tiền, Công ty Lê Huy không cung cấp được chứng từ thể hiện việc Ngọc lấy tiền của Công ty Lê Huy. Do vậy, cơ quan điều tra cho rằng không có đủ căn cứ kết luận Ngọc đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng này.

Tương tự, Hoàng Thị Xuân đã có hành vi thu 300 triệu đồng của khách hàng nhưng không nộp về Công ty Lê Huy và đã chiếm đoạt số tiền này.

Hiện, Ngọc mới chỉ trả được 550 triệu đồng và Xuân mới trả 147 triệu đồng cho Công ty Lê Huy.

Tin bài liên quan