Nhật Bản điều tra sơ hở an ninh trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ hy vọng những sơ hở an ninh trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo sẽ được thảo luận và điều tra.
Hiện trường vụ án . (Ảnh: Vietnam+)

Hiện trường vụ án . (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 11/7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, Chính phủ hy vọng những sơ hở an ninh trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo sẽ được thảo luận và điều tra.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Matsuno nói rằng Chính phủ Nhật Bản đã nhận được báo cáo chỉ ra điểm yếu trong hệ thống an ninh và bảo vệ.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (theo giờ Tokyo). Ông đã ngã gục xuống đất sau hai tiếng súng, sau đó được đưa tới bệnh viện trong trạng thái không có dấu hiệu của sự sống. Chính trị gia này đã qua đời vào lúc 17h03 cùng ngày.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Tetsuya Yamagami và thu giữ một khẩu súng ngay tại hiện trường.

Đài truyền hình NHK dẫn các nguồn tin điều tra cho biết Yamagami đã từng lên kế hoạch ám sát chính trị gia này tại một điểm vận động tranh cử ở thành phố Okayama hôm 7/7 nhưng sau đó hắn đã từ bỏ kế hoạch này.

Yamagami đã khai rằng hắn đã phải từ bỏ kế hoạch ám sát cựu Thủ tướng Abe ở Okayama vì hắn nhận ra rằng sẽ khó thực hiện kế hoạch vì điểm vận động tranh cử ở đây yêu cầu phải làm thủ tục đăng ký ở cửa ra vào.

Các nhân viên điều tra cũng tiết lộ rằng nghi phạm có thể đã chờ cơ hội để sát hại cựu Thủ tướng Abe trong một thời gian và tìm địa điểm thích hợp.

Theo các nguồn tin điều tra ngày 10/7, đối tượng cũng đã khai với cảnh sát về việc hắn cố gắng chế tạo bom.

Ngoài ra, đối tượng Tetsuya Yamagami cũng khai thêm rằng hắn "đã chế tạo nhiều loại súng."

Cảnh sát đã lục soát căn hộ của đối tượng này ở thành phố Nara - miền Tây Nhật Bản, tịch thu nhiều khẩu súng tương tự như loại vũ khí tự chế được tìm thấy tại hiện trường sau khi cựu Thủ tướng Abe bị bắn hôm 8/7.

Tin bài liên quan