Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP.

Nhật Bản kêu gọi Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA

(ĐTCK) Trong cuộc họp báo định kỳ diễn ra vào hôm nay thứ Ba (7/1), Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, Chính quyền Tokyo kêu gọi Iran quay trở lại thực hiện các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân và làm việc với cộng đồng quốc tế để giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

"Chúng tôi kêu gọi Iran quay trở lại các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân và làm việc với cộng đồng quốc tế để giảm bớt căng thẳng", ông Yoshihide Suga  nói và nhấn mạnh rằng, Nhật Bản đang cực kỳ lo ngại về tình hình tồi tệ ở Trung Đông.

Theo đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cũng cho biết, Tokyo sẽ tiếp tục lần lượt thực hiện các nỗ lực ngoại giao nhằm ổn định tình hình.

Vào tháng 7/2015, Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) đã ký vào một thỏa thuận có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA - hay còn gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran) nhằm chấm dứt bế tắc liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

JCPOA về cơ bản buộc Iran phải minh bạch và giảm việc làm giàu uranium, công đoạn quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Tehran có thể được tháo gỡ cấm vận.

Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, ông đã chấm dứt nỗ lực ngoại giao suốt 15 năm của P5+1 bằng cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhận này và gọi đây là “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có”.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận, Mỹ bắt đầu áp các lệnh trừng phạt và cấm vận với Iran khiến xung đột giữa hai bên luôn trong trạng thái căng thẳng.

Và căng thẳng tiếp tục leo thang sau vụ không kích giết chết Tướng Qassem Soleimani do Washington gây ra, Tehran ngày 5/1 tuyên bố, Iran tự coi mình “không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào trong thỏa thuận hạt nhân ký kết với Mỹ và các cường quốc khác của thế giới hồi năm 2015” hay JCPOA.

Trong khi đó, theo một thông điệp đăng tải lên trang cá nhân hôm thứ Hai (2/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân.

Tin bài liên quan