Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP.

Lầu Năm Góc: Mỹ không có ý định rút quân khỏi Iraq

(ĐTCK) Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa đưa ra tuyên bố, Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq. Đồng thời, theo một thông điệp đăng tải lên trang cá nhân hôm thứ Hai (2/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân.

"Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân", ông Trump viết.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Mỹ đưa trong bối cảnh Tehran tuyên bố sẽ có hành động cứng rắn với Washington và đã bắt đầu giảm việc thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA), sau vụ Mỹ không kích giết Tướng Qassem Soleimani của Iran.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng vừa đưa ra tuyên bộ, Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq.

“Không có quyết định rời khỏi Iraq nào cả”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, giải đáp về thông tin được truyền thông đăng tải trước đó cho rằng, Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu đã công bố quyết định rút quân khỏi Iraq.

Trong đó, truyền thông phương Tây đề cập đến một lá thư được gửi bởi trụ sở của chiến dịch "Quyết tâm không thể lay chuyển" (Operation Inherent Resolve-OIR) cho quân đội Iraq.

“Tôi không biết bức thư đó là gì. Chúng tôi sẽ tìm hiểu về việc này, nhưng không có quyết định rời khỏi Iraq nào cả”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh thêm.

Ông Esper cũng cho biết, Mỹ sẽ tuân theo "luật xung đột vũ trang" đối với Iran. Tuy nhiên, về khả năng Mỹ sẽ tấn công vào 52 địa điểm mục tiêu của Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích, tuyên bố của ông không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ kế hoạch này.

Trước đó vào hôm 5/1, Quốc hội Iraq, để đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ hôm 3/1 gần sân bay Baghdad, đã thông qua một nghị quyết trong đó "bắt buộc chính phủ phải chấm dứt sự hiện diện quân sự của các lực lượng nước ngoài tại đất nước và hủy bỏ thỏa thuận an ninh với liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu".

Tình hình chính sự diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn ở Iraq và Trung Đông sau vụ không kích của Mỹ giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy lực lượng đặc biệt al-Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC - đơn vị tinh nhuệ của lực lượng vũ trang Iran) ở thủ đô Bagdad của Iraq ngày 3/1. Một nhân vật quan trọng khác là Phó thủ lĩnh của lực lượng Shiite Abu Mahdi al-Muhandis cũng bỏ mạng sau vụ tấn công này.

Tin bài liên quan