Nhiệm vụ đặc biệt, truy tìm và giải cứu gấu đen bị mắc kẹt trong hộp nhựa trong gần 1 tháng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chú gấu nghịch ngợm không hiểu bằng cách nào lại chui đầu vào chiếc hộp nhựa.
Nhiệm vụ đặc biệt, truy tìm và giải cứu gấu đen bị mắc kẹt trong hộp nhựa trong gần 1 tháng

Ủy ban Bảo tồn động vật hoang dã Florida (FWC) mới đây thông tin về một cuộc giải cứu động vật hy hữu, chưa bao giờ từng xảy ra trong quá khứ.

Mọi việc bắt đầu từ một cuộc điện thoại của người dân địa phương gọi đến Ủy ban thông báo về trường hợp một chú gấu đen đang gặp rắc rối. Không biết bằng cách nào mà chú gấu đen này lại đội một chiếc hộp nhựa vào đầu để rồi bị mắc kẹt.

Ngay khi nhận được tin thông báo, FWC đã huy động toàn bộ các đơn vị bao gồm lực lượng cảnh sát, các nhà động vật học về gấu và các chủ nuôi gấu tại tiểu bang Florida để truy tìm tung tích chú gấu nghịch ngợm. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ chỉ kịp nhìn thoáng thấy đối tượng qua camera giám sát khoảng 2 lần rồi từ đó mất hoàn toàn tin tức về nó trong hơn ba tuần kế tiếp.

Camera ghi hình được chú gấu lúc vẫn đang bị mắc kẹt.

Camera ghi hình được chú gấu lúc vẫn đang bị mắc kẹt.

Phải đến ngày thứ 28, may mắn mới mỉm cười với đội cứu hộ, một người dân địa phương nhờ kiểm tra camera an ninh đã phát hiện ra chú gấu đen với chiếc hộp nhựa trên đầu đang lảng vảng trước cửa nhà và trình báo.

Không một phút giây chần chừ, lực lượng chức năng đã có mặt tại địa điểm để kịp thời phong tỏa khu vực, chia thành nhiều tốp nhỏ tuần tra, truy tìm bằng được chú gấu. Cuối cùng, những nỗ lực của đội cứu hộ đã được đền đáp, họ đã phải sử dụng đến súng bắn thuốc mê mới có thể khống chế được con gấu.

Vết hằn trên cổ con gấu đen.

Vết hằn trên cổ con gấu đen.

Sau quá trình cẩn thận tháo chiếc hộp ra khỏi đầu con gấu, thể trạng của nó khiến tất cả mọi người phải sửng sốt. Sức khỏe của nó hoàn toàn khỏe mạnh, hầu như không hề có dấu hiệu bị bỏ đói trong thời gian dài. Mọi người suy đoán, có lẽ lỗ hổng trên chiếc cổ chai đã có vai trò như đường ống thức ăn dẫn vào miệng con gấu, điều này đã khiến con gấu vẫn nhận được đủ lượng dưỡng chất cần thiết.

Chỉ duy có một vết hằn kéo dài quanh cổ con gấu cũng đã được các bác sỹ điều trị triệt để bằng thuốc kháng sinh. Con gấu được giữ lại để các bác sỹ theo dõi trong vòng 36 tiếng rồi được thả trở lại ở rừng Picayune Strand.

Con gấu đen sau đó đã được thả về rừng.

Con gấu đen sau đó đã được thả về rừng.

Gấu đen là loài gấu có kích thước nhỏ nhất ở Nam Mỹ. Với khối lượng của một con đực trưởng thành dao động từ 59 đến 159 kg, còn con cái trưởng thành là từ 40 đến 79 kg. Chiều cao của gấu đực dao động từ 1,4 đến 2 m và của con cái là từ 1,2 đến 1,6 m. Chúng là loài có cơ bắp khỏe mạnh và chúng có thể di chuyển với vận tốc lên tới 50 km/giờ.

Gấu đen được tìm thấy ở khắp các khu vực bang Florida. Ở đây người dân bị cấm không được cho gấu ăn vì sự nguy hiểm cũng như tạo ra thói quen xấu cho chúng.

Tin bài liên quan