Nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán trong quý đầu năm 2021

Nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán trong quý đầu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán năm 2020 cho thấy đây là kênh đầu tư hiệu quả. Ông Dương Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS) cho rằng, cơ hội tiếp tục mở ra trong năm 2021, nhưng nhà đầu tư cần có sự chọn lọc danh mục khắt khe hơn. 

Ông dự cảm như thế nào về thị trường chứng khoán năm 2021?

Trước hết, tôi đánh giá sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm qua là bất thường, nhưng hợp lý.

Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại phục hồi mạnh mẽ, nhiều thị trường lập đỉnh mới.

Nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán trong quý đầu năm 2021  ảnh 1

Ông Dương Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS).

Điều này phần nào được lý giải bởi yếu tố “tiền rẻ”, do việc dư thừa tiền trong nền kinh tế bởi hoạt động sản xuất - kinh doanh khó khăn, đồng thời các nước đồng loạt bơm ra lượng tiền rất lớn nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Một phần nguồn tiền này được cho là đã đổ vào thị trường chứng khoán để kiếm lời ngắn hạn, do vậy tạo nên xu hướng tăng mạnh. Chính vì vậy, tôi không đánh giá cao tính bền vững, dài hạn của xu thế tăng này.

Đà tăng điểm có thể được duy trì trong quý đầu năm 2021, nhưng rủi ro thị trường điều chỉnh dài ngày, thậm chí đảo chiều đi xuống là rất dễ xảy ra, vào bất cứ thời điểm nào.

Sự phân hoá tại các nhóm ngành sẽ diễn ra ngày càng rõ nét hơn, hay nói cách khác, giá cổ phiếu muốn tăng bền vững phải đi liền với hoạt động kinh doanh khả quan của doanh nghiệp. Do đó, nhà đầu tư cần chú trọng lựa chọn danh mục đầu tư nhằm tìm kiếm cơ hội, đồng thời tránh được các rủi ro tiềm ẩn.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán sẽ mang tính phân hóa và chọn lọc hơn. Vậy cơ hội cụ thể như thế nào?

Dịch bệnh tại các nước trên thế giới vẫn đang có diễn biến phức tạp và dự kiến ảnh hưởng sẽ còn kéo dài.

Mặc dù đã có một số loại vắc-xin, tuy nhiên, quá trình phân phối cũng như tiêm chủng phổ rộng cần nhiều thời gian, đặc biệt tại các nước kém phát triển. Chừng nào dịch bệnh chưa được đẩy lùi thì kinh tế các nước còn đối mặt với nhiều khó khăn, chuỗi cung ứng, giao thương bị ngừng trệ…

Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và kinh tế đang trên đà hồi phục, nhưng trong bối cảnh thế giới như vậy cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng, nhất là các ngành nghề như dịch vụ, vận chuyển hàng không, du lịch và dịch vụ lưu trú, dầu khí, bất động sản.

Tuy nhiên, nhiều ngành nghề ít bị ảnh hưởng, thậm chí có triển vọng sáng như ngân hàng, bán lẻ (trực tuyến), phân đạm…, đó chính là cơ hội cho các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục với mục tiêu trung và dài hạn.

Lưu ý, việc bơm lượng tiền lớn ra thị trường có thể để lại những hậu quả trong tương lai dài hạn nếu ngân hàng trung ương các nước (và cả Việt Nam) không có các chính sách điều hành phù hợp và cẩn trọng. Nhà đầu tư cần thận trọng với các lĩnh vực tăng nóng mà không đi kèm với nền tảng cơ bản tăng trưởng phù hợp..

Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực trong năm 2021 sẽ tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Từ ngày 1/1/2021, Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực thi hành, trong đó bổ sung nhiều hành vi bị cấm trong các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, nhằm tránh tình trạng làm giá, thao túng, tạo cung cầu giả tạo.

Việc đưa ra nhiều điều khoản mới nhằm bảo vệ nhà đầu tư, giúp tăng cường tính minh bạch của thị trường sẽ khiến niềm tin vào thị trường được củng cố, có thể thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia theo hướng bền vững, ổn định.

Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ cũng như toàn bộ các cơ quan, ban ngành trong mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhóm công ty chứng khoán trực tiếp hưởng lợi từ sự sôi động của thị trường chứng khoán trong năm qua. Theo ông, yếu tố nào quyết định sức cạnh tranh của các công ty và bản thân SBS đã có những bước chuẩn bị như thế nào?

Để thu hút nhà đầu tư và tăng cường sức cạnh tranh, SBS thường xuyên củng cố, nâng cấp chất lượng dịch vụ, bên cạnh những ưu đãi về phí giao dịch và lãi suất. Trong đó, mảng chăm sóc, tư vấn hỗ trợ khách hàng luôn được SBS đề cao với nhiều sản phẩm (báo cáo phân tích, nhận định…), dịch vụ tư vấn hữu ích và đáng tin cậy với nhà đầu tư cá nhân cũng như khách hàng doanh nghiệp, tổ chức.

Chúng tôi cũng đều đặn đưa ra những khuyến nghị, cập nhật mới nhất về thị trường để đảm bảo vấn đề quản trị rủi do danh mục hiệu quả nhất, đồng thời mang tới nhiều thông tin, chia sẻ cơ hội đầu tư nhằm mục đích đem lại sự hài lòng một cách tối đa và giá trị gia tăng cao nhất cho khách hàng.

Tin bài liên quan