Nhóm các nhà nghiên cứu của WHO đến Vũ Hán để tìm kiếm nguồn gốc đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một nhóm các nhà nghiên cứu toàn cầu đã đến TP. Vũ Hán, Trung Quốc hôm thứ Năm (14/1) để tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch trong bối cảnh không chắc chắn liệu Bắc Kinh có thể cố gắng ngăn chặn những phát hiện đáng xấu hổ hay không.
Các thành viên của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới đến sân bay ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc vào Thứ Năm (14/1/2021). Nguồn: AP

Các thành viên của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới đến sân bay ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc vào Thứ Năm (14/1/2021). Nguồn: AP

Nhóm nghiên cứu gồm 10 thành viên do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Vũ Hán đã được Chính quyền Trung Quốc phê duyệt sau nhiều tháng tranh cãi về mặt ngoại giao.

Các nhà khoa học nghi ngờ loại virus đã khiến 1,9 triệu người tử vong kể từ cuối năm 2019 đã lây sang người từ dơi hoặc các động vật khác, rất có thể ở phía Tây Nam Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc nói rằng, virus đến từ nước ngoài, có thể trên hải sản nhập khẩu, nhưng các nhà khoa học bác bỏ điều đó.

CGTN, kênh tiếng Anh của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã đưa tin về sự xuất hiện của nhóm WHO. Các thành viên bao gồm chuyên gia về virus và các chuyên gia khác từ Mỹ, Úc, Đức, Nhật Bản, Anh, Nga, Hà Lan, Qatar và Việt Nam.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Trung Quốc cho biết, trong tuần này họ sẽ ''trao đổi quan điểm'' với các nhà khoa học Trung Quốc nhưng không cho biết liệu họ có được phép thu thập bằng chứng hay không.

Theo một bài đăng trên tài khoản Weibo chính thức của CGTN, họ sẽ phải cách ly 2 tuần và xét nghiệm kháng thể đối với Covid-19. Họ sẽ bắt đầu làm việc với các chuyên gia Trung Quốc thông qua hội nghị truyền hình trong thời gian cách ly.

Trước đó, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu điều tra quốc tế sau khi chính quyền Tổng thống Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự lây lan của virus, khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng sụt giảm nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1930.

Sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vào tháng 4, Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách chặn nhập khẩu thịt bò, rượu vang và các hàng hóa khác từ nước Úc.

Một trong những thành viên của nhóm WHO, nhà động vật học Peter Daszak thuộc nhóm EcoHealth Alliance của Mỹ đã nói với Associated Press vào tháng 11 rằng, có khả năng một kẻ săn trộm động vật hoang dã có thể đã truyền virus cho những người buôn bán mang nó đến Vũ Hán.

Một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Mi Feng cho biết: “WHO cần tiến hành các cuộc điều tra tương tự ở những nơi khác”.

Theo chương trình nghị sự được công bố của WHO về nghiên cứu nguồn gốc của virus, hiện không có kế hoạch đánh giá liệu có thể có sự phát tán ngẫu nhiên của virus tại phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không như một số chính trị gia Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố.

Một trọng tâm cho các nhà điều tra là Viện Virus Vũ Hán ở thành phố bùng phát dịch bệnh đầu tiên. Đây là một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu virus hàng đầu của Trung Quốc.

Mark Woolhouse, nhà dịch tễ học tại Đại học Edinburgh cho biết, ''kiểm tra khoa học'' đối với các hồ sơ và biện pháp an toàn của Viện Virus Vũ Hán sẽ là một hoạt động thường xuyên. Ông nói rằng, điều đó phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng chia sẻ thông tin của chính quyền Trung Quốc.

“Có một yếu tố lớn của sự tin tưởng ở đây”, ông nói.

Woolhouse cho biết, nguồn gốc chính xác của Covid-19 có thể không bao giờ được truy tìm vì virus thay đổi nhanh chóng.

Mặc dù việc tìm ra chính xác virus Covid-19 ở động vật giống như ở người có thể là một thách thức, nhưng việc phát hiện ra các virus có liên quan chặt chẽ có thể giúp giải thích cách dịch bệnh lần đầu tiên lây nhiễm từ động vật và làm rõ các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh dịch bệnh trong tương lai.

“Thay vào đó, các nhà khoa học nên tập trung vào việc tạo ra một bức tranh toàn diện về virus để giúp ứng phó với các đợt bùng phát trong tương lai”, Woolhouse nói.

Tin bài liên quan