Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nhóm chuyên gia điều tra Covid của WHO gặp gỡ các nhà khoa học Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến để điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đã bắt đầu gặp gỡ các nhà khoa học Trung Quốc vào thứ Sáu (29/1) và WHO cho biết nhóm có kế hoạch đến thăm các phòng thí nghiệm, chợ và bệnh viện ở Vũ Hán.

Hôm thứ Năm (28/1), nhóm nghiên cứu đã hoàn thành 2 tuần kiểm dịch sau khi đến Trung Quốc và chuyển đến một khách sạn ven hồ ở thành phố miền Trung Trung Quốc, nơi virus xuất hiện vào cuối năm 2019.

“Lần đầu gặp mặt trực tiếp với các đồng nghiệp của chúng tôi để thảo luận về chương trình thăm viếng của chúng tôi”, Marion Koopmans, một nhà virus học tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Hà Lan đã tweet vào thứ Sáu (29/1).

Nhóm dự kiến ​​sẽ dành thêm hai tuần ở Trung Quốc và sẽ thăm chợ hải sản ở trung tâm của ổ dịch. Nhóm cho biết cũng sẽ đến thăm Viện Virology Vũ Hán. Một giả thuyết bị Trung Quốc bác bỏ là do rò rỉ tại phòng thí nghiệm chính phủ.

“Không có gì đảm bảo cho câu trả lời”, trưởng bộ phận khẩn cấp của WHO, Mike Ryan cho biết vào đầu tháng này.

Phái bộ đã bị cản trở bởi sự chậm trễ, lo ngại về khả năng tiếp cận và tranh luận giữa Trung Quốc và Mỹ khi trước đó đã cáo buộc Trung Quốc đã che giấu mức độ bùng phát ban đầu và chỉ trích các điều khoản của chuyến thăm.

“Điều quan trọng cần nhớ là sự thành công của sứ mệnh và truy xuất nguồn gốc này 100% sẽ phụ thuộc vào việc tiếp cận các nguồn liên quan”, Thea Fischer, một thành viên Đan Mạch của nhóm chuyên gia nói với Reuters hôm thứ Năm (28/1).

“Dù chúng ta có năng lực đến đâu, chúng ta làm việc chăm chỉ như thế nào, điều này chỉ có thể thực hiện được với sự hỗ trợ từ Trung Quốc”, bà nói.

Nguồn gốc của Covid-19 hiện đã được chính trị hóa rất cao.

Nhóm điều tra đã được chuẩn bị đến Vũ Hán vào đầu tháng 1/2021 và việc Trung Quốc trì hoãn chuyến thăm của họ đã thu hút sự chỉ trích công khai hiếm hoi từ người đứng đầu WHO.

Trung Quốc đã thúc đẩy ý tưởng rằng virus đã tồn tại ở nước ngoài trước khi được phát hiện ở Vũ Hán, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã trích dẫn sự hiện diện của virus trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và các tài liệu khoa học cho biết nó đã lưu hành ở châu Âu vào năm 2019.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ám chỉ rằng việc đóng cửa bất ngờ phòng thí nghiệm quân đội Mỹ tại Fort Detrick ở Maryland vào tháng 7/2019 có liên quan đến đại dịch.

“Vào giai đoạn đầu ở Trung Quốc, đó là một gánh nặng đặc biệt đối với người dân Vũ Hán khi mọi người gọi nó là virus Vũ Hán, điều này thật nhục nhã. Theo tôi, nếu nó có thể được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, nó có thể giải quyết rõ ràng là phải của Trung Quốc hoặc Vũ Hán hay không”, theo Yang You, 30 tuổi, một cư dân Vũ Hán cho biết.

Tin bài liên quan