WHO: Vắc xin Covid-19 phải là "hàng hoá công cộng" trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Tin tức từ các công ty dược phẩm toàn cầu rằng các các vắc xin Covid-19 có hiệu quả cao là rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải làm việc để đảm bảo chúng tiếp cận với tất cả mọi người trên toàn thế giới.

WHO: Vắc xin Covid-19 phải là "hàng hoá công cộng" trên toàn cầu

Đó là quan điểm được Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế (WHO) đưa ra trong một chương trình phát sóng trực tuyến khi ông thảo luận về tin tức vắc xin mới nhất hôm thứ Năm (19/11). Ông nói thêm rằng, vắc xin sẽ không phải là một "viên đạn bạc", vì việc tiếp cận với vắc xin sẽ bị hạn chế lúc đầu.

Các bình luận dựa trên dữ liệu thử nghiệm từ các công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer và Moderna cho thấy rằng, vắc xin tương ứng của họ an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Một tin vui nữa đã đến vào thứ Năm (19/11) khi những phát hiện sơ bộ từ một thử nghiệm giai đoạn hai được đánh giá ngang hàng cho thấy vắc xin từ AstraZeneca và Đại học Oxford là an toàn và kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự ở tất cả người lớn.

Tin tức từ Pfizer và Moderna đã khiến cả các nhà sản xuất vắc xin và các nhà lãnh đạo toàn cầu thở phào nhẹ nhõm, mặc dù các nhà quản lý vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại vắc xin nào và các câu hỏi hậu cần vẫn còn về tốc độ tiềm năng của việc sản xuất và phân phối hàng loạt trên toàn thế giới.

Kluge cảnh báo rằng: “Bất kỳ loại vắc xin Covid đều phải là hàng hóa công cộng trên toàn cầu với quyền truy cập bình đẳng cho tất cả mọi người".

“Trong vài ngày gần đây, chúng tôi đã nhận được tin vui với hai loại vắc xin đặc biệt hứa hẹn, tuy nhiên, lời hứa này sẽ không bao giờ thành hiện thực trừ khi chúng tôi đảm bảo rằng tất cả các quốc gia đều có thể tiếp cận thị trường vắc xin, được phân phối công bằng, được triển khai hiệu quả và rằng các quốc gia giải quyết tình trạng do dự về vắc xin”, ông nói.

“Các nhân viên y tế và chăm sóc xã hội nên được ưu tiên để tiêm vắc xin và sau đó là những người có tình trạng sức khỏe khiến họ dễ bị tổn thương bởi Covid-19”, Kluge cho biết.

Trong khi đó, trước khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi, ông đã kêu gọi công chúng duy trì nỗ lực của họ trong việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Nhận xét của WHO được đưa ra giữa một bức tranh hỗn hợp về Covid-19 trên toàn thế giới. Trong khi phần lớn châu Á dường như đã kiểm soát được đại dịch, các trường hợp mắc mới và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng ở châu Mỹ và châu Âu.

Ở châu Âu đã có hy vọng rằng việc phong toả toàn phần hoặc một phần được áp đặt kể từ khi làn sóng lây nhiễm thứ hai xuất hiện vào đầu mùa thu đang bắt đầu có tác động tích cực.

Tuy nhiên, các khu vực của Mỹ đang phải đối mặt với viễn cảnh phong toả nhiều hơn. Thành phố New York đã thông báo vào chiều thứ Tư (18/11) rằng họ sẽ đóng cửa các trường học do tỷ lệ lây nhiễm gia tăng và các cơ quan chức năng khác đang tiến hành khôi phục một số lệnh giới nghiêm và các biện pháp an toàn công cộng, bao gồm đóng cửa các doanh nghiệp không cần thiết.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều lo ngại rằng nếu sự lây lan dịch không được ngăn chặn thì việc phong toả trên diện rộng có thể được khôi phục.

Tin bài liên quan