Nhu cầu đồng của Trung Quốc tăng mạnh trở lại

Nhu cầu đồng của Trung Quốc tăng mạnh trở lại

(ĐTCK)  Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo gần đây rằng nhu cầu của Trung Quốc đối với nhiều mặt hàng chính đang tăng trưởng với “tốc độ mạnh mẽ”. 

Ngân hàng đầu tư này nhận thấy rằng, nhu cầu về đồng của Trung Quốc đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhu cầu về quặng sắt và dầu tăng lần lượt 7% và 6% so với cùng kỳ, tất cả đều vượt dự đoán của Goldman Sachs.

Báo cáo của Goldman nhận xét: “Sự tăng mạnh về nhu cầu này phần lớn gắn liền với sự tăng trưởng mạnh mẽ của xu hướng phát triển kinh tế xanh và phát triển lưới điện...".

Trong khi lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn đang nỗ lực phục hồi, ngân hàng đầu tư này lưu ý rằng nền kinh tế xanh của Trung Quốc đã cho thấy sự phát triển đáng kể từ đầu năm đến nay, dẫn đến nhu cầu về kim loại liên quan đến quá trình chuyển đổi xanh, chẳng hạn như đồng, tăng vọt.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho rằng cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn đến từ nhu cầu lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

Báo cáo tháng 6 của Global Energy Monitor cho biết, công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời đang hoạt động của Trung Quốc đã đạt 228 GW, nhiều hơn cả lượng công suất pin năng lượng mặt trời của tất cả phần còn lại của thế giới cộng lại. Thế nhưng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang trên đà thực hiện kế hoạch tăng gấp đôi lượng công suất điện gió và điện mặt trời trong giai đoạn 5 năm tới đến năm 2030.

Theo dữ liệu do Goldman Sachs, nhu cầu về đồng phục vụ cho các dự án xanh của Trung Quốc đã tăng 71% trong tháng 7/2023 so với một năm trước.

Ngoài ra, sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cũng đang thúc đẩy nhu cầu về các kim loại cơ bản như nhôm. Báo cáo của Goldman cho biết: “Sự cải thiện trong các hoạt động sản xuất của Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại cũng có diễn biến cùng chiều với nhu cầu nhập khẩu các kim loại cơ bản tăng cao hơn”.

Hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 4,5% trong tháng 8 so với một năm trước, vượt dự báo tăng trưởng 3,9% của các nhà kinh tế.

Tin bài liên quan