Nền kinh tế Trung Quốc có thể đã tránh được tình trạng giảm phát theo kiểu Nhật Bản

Nền kinh tế Trung Quốc có thể đã tránh được tình trạng giảm phát theo kiểu Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát độc lập, giá cả ở Trung Quốc đang phục hồi và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy điều tồi tệ nhất có thể đã qua và đồng thời xoa dịu nỗi lo về tình trạng giảm phát theo kiểu Nhật Bản.

Theo công ty dữ liệu World Economics - công ty đầu tiên phát triển Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) toàn cầu hiện thuộc sở hữu của S&P Global - chỉ số giá tất cả các ngành ở Trung Quốc đạt 50,9 trong tháng 9, mức cao nhất trong 14 tháng.

“Điều này cho thấy lo ngại về giảm phát của Trung Quốc về việc mở ra một thời kỳ tăng trưởng rất thấp hoặc âm theo kiểu Nhật Bản đã bị thổi phồng quá mức. Các dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng trở lại của nước này trong những thập kỷ gần đây đang có vẻ tích cực hơn một chút”, công ty dữ liệu World Economics cho biết.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã chững lại kể từ tháng 4/2023 khi thương mại chậm lại và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản đã đè nặng lên nhu cầu, hoạt động xây dựng và niềm tin chung. Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng Trung Quốc đang bước vào một cuộc “suy thoái bảng cân đối kế toán” giống như Nhật Bản đã từng xảy ra cách đây nhiều thập kỷ. Trong tình trạng như vậy, các hộ gia đình và doanh nghiệp bắt đầu trả nợ thay vì đầu tư hoặc chi tiêu cho nền kinh tế, dẫn đến thời kỳ giảm phát và kinh tế đình trệ kéo dài.

Cuộc khảo sát mới nhất đã bổ sung thêm những dấu hiệu cải thiện ban đầu. Dữ liệu chính thức của Trung Quốc cũng cho thấy nền kinh tế đã khởi sắc trong tháng 8 nhờ sự bùng nổ du lịch vào mùa hè và nỗ lực kích thích lớn hơn. Tăng trưởng sản xuất tại nhà máy và doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng trong tháng trước và nhu cầu tín dụng được cải thiện, nhưng thách thức vẫn còn khi lĩnh vực bất động sản tiếp tục suy yếu.

Cuộc khảo sát của World Economics cho thấy, PMI lĩnh vực dịch vụ đang thúc đẩy sự phục hồi, với chỉ số đã tăng lên 53,2 vào tháng 9. Mặc dù PMI lĩnh vực sản xuất vẫn ở dưới mức 50 (cụ thể là mức 49) nhưng chỉ số này đang ở mức cao nhất trong 8 tháng.

Tin bài liên quan