Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc.

Những lần chuyển tiền, rút tiền “ngoài luồng” của Công ty Nhật Cường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một số bị cáo là cựu nhân viên Công ty Nhật Cường, nhà cung cấp hàng đã khai nhận về những lần chuyển tiền, rút tiền hàng trăm tỷ đồng từ hành vi buôn lậu của Công ty Nhật Cường.

Sáng 6/5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo về hành vi Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

Theo cáo buộc, Bùi Quang Huy (ông chủ Công ty Nhật Cường) đã chỉ đạo, tổ chức hoạt động mua bán điện thoại không có hóa đơn, chứng từ từ năm 2014 - 2019 với giá trị 2.900 tỷ đồng, thu lời 221 tỷ đồng.

Để thanh toán hàng lậu cho các chủ hàng, các bị cáo thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyền khoản vào tài khoản cá nhân là người Việt Nam theo yêu cầu của chủ hoặc hoặc chuyển tiền, chuyển khoản đến Tiệm vàng Lộc Phát, Tiệm vàng Thuận Phát.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc - cựu Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm về thanh toán tiền hàng.

Liên quan đến vụ án này, có 2 bị cáo là anh em trai gồm Ngô Xuân Sử (nhà cung cấp Công ty Miền Tây) và Ngô Xuân Sửu bị truy tố về hành vi giúp sức cho Bùi Quang Huy.

Theo cáo buộc, riêng nhà cung cấp Công ty Miền Tây, từ ngày 13/1/2014 đến ngày 6/5/2019, Ngô Xuân Sử làm đại diện, thu gom hàng ở Hồng Kông với tổng số 606 đơn hàng gồm 84.403 sản phẩm điện thoại di động và máy tính bảng hiệu Apple, tổng giá trị thanh toán là 426 tỷ đồng.

Trong đó, thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt cho Ngô Tuấn Sửu (em trai Ngô Xuân Sử) trực tiếp nhận số tiền 218 tỷ đồng; chuyển 200 tỷ đồng thông qua Tiệm vàng Hà Trung và 7,8 tỷ đồng thông qua Tiệm vàng Hàng Dầu.

Về mối quan hệ giao dịch mua hàng thông qua Ngô Xuân Sử, bị cáo Trần Ngọc Ánh - cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường khai, hai bên giao dịch qua app, thỏa thuận giao hàng tại Hồng Kông. Còn việc trả tiền trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc cũng khai nhận, bị cáo Sửu đến văn phòng của Trần Ngọc Ánh nhận tiền. Căn cứ vào thông tin do Bùi Quang Huy và Trần Ngọc Ánh cung cấp, bị cáo sẽ đưa tiền. Mỗi lần dao động từ mười mấy nghìn USD đến 50.000 USD -70.000 USD.

Khai nhận tại tòa, bị cáo Ngô Xuân Sửu cũng thừa nhận có vài lần đến nhận hộ tiền cho anh trai. Bị cáo không biết là tiền gì, chỉ biết là tiền hàng giao dịch giữa Sử và Huy. Bị cáo không được hưởng lợi lộc gì.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Công ty Nhật Cường còn chuyển tiền vào các tài khoản của các cá nhân để thanh toán tiền mua hàng cho các nhà cung cấp.

Cụ thể, chuyển 77 tỷ đồng vào 12 tài khoản để thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp “chị Yên HP”; chuyển 34,2 tỷ đồng vào 10 tài khoản thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp “Hùng HP”; chuyển 22 tỷ đồng vào 1 tài khoản thanh toán cho nhà cung cấp anh “Mai Hải Phòng”…

Chủ các tài khoản trên xác nhận có nhận tiền do Công ty Nhật Cường chuyển vào. Họ cho mượn tài khoản nhưng không rõ nhân thân, lai lịch của người mượn. Sau khi có tiền trong tài khoản, những người này đã rút ra trả lại cho người mượn tài khoản. Họ không biết, không có quan hệ kinh tế với Công ty Nhật Cường và Bùi Quang Huy, không biết tiền được chuyển vào tài khoản là tiền thanh toán hàng lậu. Do đó, cơ quan điều tra không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Còn chủ Tiệm vàng Lộc Phát ở phường Hàng Bông và Tiệm vàng Thuận Phát ở phố Hàng Dầu (Hà Nội) xác nhận có nhận tiền của Công ty Nhật Cường để chuyển tiền cho khách hàng trong nước (không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào). Tuy nhiên họ không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Hiện do Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, chưa truy bắt được nên chưa đủ cơ sở xác minh làm rõ việc các đối tượng chuyển tiền ra nước ngoài. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tin bài liên quan