Ảnh Internet

Ảnh Internet

Những lời khai khó hiểu vụ DCL "giấu nhẹm" 3,8 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hai lần kỳ công che giấu và hợp thức hóa việc bỏ ngoài sổ sách 3,8 triệu USD song bị can Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc CTCP Dược phẩm Cửu Long - DCL) bị lộ tẩy khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố ông Cao Minh Quang – cựu Thứ trưởng Bộ y tế và dàn cựu lãnh đạo DCL cùng cựu cán bộ thuộc Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) trong vụ án xảy ra tại DCL.

Theo kết luận điều tra, năm 2005, trước yêu cầu phục vụ phòng chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế đã đặt hàng DCL và các doanh nghiệp sản xuất thuốc Oseltamivir, giá mua được xác định trên cơ sở giá nguyên liệu đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài. Trong trường hợp doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá.

Ngày 26/11/2011, DCL đã ký hợp đồng với Công ty Mambo Overses Limited (trụ sở tại Singapore), đặt mua 520 kg nguyên liệu, trị giá 9,1 triệu USD. Công ty Mambo giảm giá cho DCL 3,8 triệu USD (hơn 61 tỷ đồng).

Về nguyên tắc, DCL phải báo cáo với Bộ Y tế, tuy nhiên, Lương Văn Hóa đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các báo cáo, tài liệu kinh doanh để che giấu việc này và để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Ban đầu, để “lấp liếm” với Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Y tế và Bộ Tài chính ngày 29/5/2007, DCL xuất trình Thư giãn nợ của Công ty Mambo để báo cáo lý do chưa thanh toán nốt 3,8 triệu USD.

Lần thứ 2, năm 2009, khi Cục Quản lý Dược Bộ Y tế phát giác DCL chưa trả nhà cung cấp số tiền trên, Hóa chỉ đạo hợp thức hóa việc thanh toán. Các bị can sử dụng văn bản ngày 25/3/2009 của Công ty Mambo ủy quyền cho Công ty ZPT International S.A tiếp tục thực hiện hợp đồng. DCL và Công ty ZPT đã ký phụ lục hợp đồng với nội dung: DCL sẽ thanh toán 3,8 triệu USD cho ZPT trước ngày 31/12/2010.

Thời điểm này, Thanh tra Chính phủ kiểm tra phát hiện DCL để ngoài sổ sách 3,8 triệu USD nên yêu cầu công ty nộp lại. Để che giấu, Lương Văn Hóa chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền cho Công ty ZPT 3,8 triệu USD. Thực tế đây là số tiền DCL chuyển qua ZPT để thanh toán cho 11 nhà cung cấp nguyên liệu khác.

Điều này thể hiện qua việc từ ngày 24/9/2010 đến 4/4/2011, DVN ký hợp đồng từ 11 nhà cung cấp nước ngoài. Đặc biệt, các hợp đồng này có kèm “điều kiện thanh toán thông qua bên thứ 3 được chỉ định bởi DCL”.

Lời khai tại cơ quan điều tra, Hóa khẳng định Công ty Mambo chưa có ý kiến đồng ý cho giảm giá mua nguyên liệu. Bị can cũng xác nhận từ năm 2006 đến nay, đối tác không đòi phải trả số tiền này.

Cựu Tổng giám đốc DCL không thừa nhận việc để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD. Tuy nhiên, bị can không giải thích được lý do vì sao khi làm việc với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính vẫn cung cấp BCTC nội bộ năm 2006 dẫn đến việc “lộ tẩy”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế viện lý do “bận việc”

Để xảy ra sự việc trên, cơ quan điều tra cho rằng có trách nhiệm của ông Cao Minh Quang – cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Theo kết luận, ông Quang được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu/Oseltamivir, có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Ngày 11/11/2008, ông Quang đã ký quyết định số 92/QĐ-BYT thành lập đoàn kiểm tra liên quan Bộ Tài chính, Bộ Y tế để kiểm tra tình hình mua, bảo quản nguyên liệu và thuốc Oseltamivir tại các đơn vị tham gia.

Ông Quang thừa nhận sau khi đoàn kiểm tra phát hiện việc DCL chưa thanh toán 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp nguyên liệu nhưng ông Quang không chỉ đạo kiểm tra tiếp.

Ông Quang còn có lời khai, ngày 29/4/2009, ông ký báo cáo số 20/BC-BYT gửi Thủ tướng Chính phủ nhưng không chỉ đạo kiểm tra lại việc thanh toán tiền mua nguyên liệu của DCL là vì nghĩ rằng việc kiểm tra của Thứ trưởng phụ trách tài chính, không thuộc nhiệm vụ được giao. Ông Quang cũng khai “vì bận nhiều việc” nên không đề xuất và giao đơn vị chức năng kiểm tra tiếp.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế thừa nhận có thiếu sót và xin tự nguyện khắc phục hậu quả.

Kê biên nhiều bất động sản

Để thu hồi tài sản cho nhà nước, cơ quan điều tra đã phong tỏa 2 sổ tiết kiệm của bị can Lương Văn Hóa (trị giá 1,5 tỷ đồng) và kê biên 4 tài sản là quyết sử dụng đất đứng tên vợ chồng bị can Hóa. Đồng thời, kê biên 5 quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng bị can Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu kế toán trưởng DCL)…

Bộ Công an đã có văn bản gửi NHNN, Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội, TP.HCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của ông Cao Minh Quang, Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế), Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc Chi nhánh TP.HCM của DCL).

Tin bài liên quan