Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Những “nước cờ” của ông Trump trong 50 ngày cuối tại Nhà Trắng

0:00 / 0:00
0:00

Chỉ còn hơn 50 ngày nữa, có thể ông Trump sẽ phải rời Nhà Trắng khi kết thúc nhiệm kỳ của mình sau khi cuộc bầu cử tổng thống ghi nhận chiến thắng nghiêng về ông Joe Biden.

Những nỗ lực cuối cùng

Theo The Hill, Tổng thống Trump có khả năng sẽ ký một số sắc lệnh hành pháp trong những tuần cuối tại Nhà Trắng để củng cố chương trình nghị sự về nhập cư, về Trung Quốc và các vấn đề khác.

Ngoài ra, ông có thể ban hành thêm nhiều lệnh ân xá khác sau khi ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vào ngày 25/11.

Thêm vào đó, ông Trump phải ký đạo luật để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa vào tháng 12 và tiếp tục kiểm soát đại dịch Covid-19 đang trở nên nghiêm trọng hơn trong kỳ nghỉ lễ.

Chính quyền của Tổng thống Trump cũng sẽ giám sát việc bắt đầu phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là Tổng thống Trump vẫn tiếp tục khẳng định ông chiến thắng và cuộc bầu cử bị đánh cắp, dù truyền thông Mỹ đã tuyên bố ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump. Ông Biden cũng dẫn trước ông Trump hơn 6 triệu phiếu bầu phổ thông.

“Cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp bởi đảng Dân chủ. Họ đã gian lận. Đây là một cuộc bầu cử gian lận”, ông Trump nói hôm 25/11 tại một cuộc họp ở thành phố Gettysburg do các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania và luật sư Rudy Giuliani sắp xếp để xem xét về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu.

Các đồng minh không mong đợi ông Trump chấp nhận thua cuộc trong cuộc bầu cử, dù vào tuần trước, ông đã chấp nhận việc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden sau nhiều tuần trì hoãn.

Tổng thống Trump dường như đang yêu cầu sự trung thành từ các thành viên đảng Cộng hòa, những người đang hy vọng ông sẽ hỗ trợ mạnh mẽ tại Georgia, nơi diễn ra cuộc đua vào đầu tháng 1/2021 để xác định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện.

Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã miễn cưỡng bác bỏ những tuyên bố về gian lận bầu cử của ông Trump.

Nhiều nguồn tin cho rằng, ông Trump có dự định tái tránh cử tổng thống vào năm 2024, dù vẫn còn tranh cãi về việc liệu cuối cùng ông có làm như vậy hay không.

“Tôi nghĩ sẽ có nhiều người thúc giục ông ấy (Trump) xem xét việc này, và tôi nghĩ ông ấy sẽ suy nghĩ về điều đó”, Ralph Reed, Chủ tịch của Liên minh Đức tin và Tự do nói.

Ông Trump sẽ làm gì trong 50 ngày cuối của nhiệm kỳ?

Trong những tuần còn lại của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump được cho rằng sẽ cố gắng ghi dấu với chính phủ liên bang thông qua sắc lệnh hành pháp và một số cuộc họp cuối cùng.

“Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump chưa bao giờ né tránh việc sử dụng quyền hành pháp hợp pháp của mình để thúc đẩy các chính sách liều lĩnh và thực hiện lời hứa mà ông đã cam kết với người dân Mỹ, nhưng tôi sẽ không suy đoán hoặc bình luận về những quyết định của ông Trump”, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Đã có những tranh luận về việc ông Trump sẽ ban hành lệnh ân xá hoặc giảm án, việc mà các tổng thống trước đây từng làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump, người thường sử dụng quyền ân xá của mình đối với các đồng minh chính trị, được cho là sẽ hành động hướng tới lòng trung thành.

Ngày 25/11, Tổng thống Trump tuyên bố đã ban hành lệnh ân xá hoàn toàn cho Michael Flynn, người từng nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Có suy đoán cho rằng, ông Trump sẽ bảo vệ gia đình của mình khỏi các mối đe dọa pháp lý mà họ có thể phải đối mặt khi rời Nhà Trắng, dù không rõ hành động này có phá vỡ việc phủ nhận về bất kỳ hành vi sai trái nào của họ hay không.

Theo The Hill, không rõ Tổng thống Trump sẽ tiếp tục làm gì trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ. Kể từ khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Trump rất ít xuất hiện trước công chúng.

Tuy nhiên, trong tuần qua, ông đã tham dự một cuộc họp báo để công bố các quy định giảm giá thuốc kê đơn và đưa ra một tuyên bố ngắn trong cuộc họp báo về kinh tế tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump tại cuộc họp qua video với các thành viên quân đội Mỹ ở nước ngoài tại Nhà Trắng hôm 26/11. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump tại cuộc họp qua video với các thành viên quân đội Mỹ ở nước ngoài tại Nhà Trắng hôm 26/11. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin thân cận với chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, Tổng thống đã được thúc giục tham gia vào cuộc đua ở Georgia để đảm bảo đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát tại Thượng viện.

Đội ngũ của ông Trump đã không trả lời liệu Tổng thống có kế hoạch vận động tranh cử cho các ứng viên đảng Cộng hòa ở Georgia hay không.

Vào tuần trước, Phó Tổng thống Mike Pence đã tham gia vận động tranh cử tại Georgia cùng hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue.

Cả đội ngũ tranh cử và Nhà Trắng đều không công bố kế hoạch vận động tranh cử của ông Trump tại tiểu bang này, nhưng Tổng thống đã ủng hộ hai thượng nghị đảng Cộng hòa trên Twitter.

Đồng thời, ông Trump cũng công kích Ngoại trưởng bang Georgia sau khi ông Raffensperger đưa ra những nhận xét mâu thuẫn với tuyên bố không có cơ sở của Tổng thống về gian lận bầu cử.

Đội ngũ chuyển giao của ông Biden hôm 24/11 cho biết, họ đã liên lạc với hơn 150 cơ quan liên bang và các ủy ban, trong đó có cả Nhà Trắng, và các cơ quan này đã chấp thuận và sẵn sàng trao đổi thông tin với ông Biden.

“Đội ngũ của tôi đã có thể bắt đầu tiếp cận được những thông tin họ cần và quá trình chuyển giao đang diễn ra hiệu quả. Rõ ràng, điều quan trọng là việc này nên tiếp tục diễn ra”, Kate Bedingfield, cố vấn chuyển giao quyền lực của ông Biden nói.

Một người từng làm việc trong đội ngũ chuyển giao trước đó kỳ vọng nhóm của ông Biden sẽ khắc phục được những tác động tiêu cực do chậm trễ thực hiện quá trình chuyển giao, nhưng cũng bày tỏ lo ngại rằng điều đó có thể dẫn đến việc ít người được phép bắt đầu làm việc trong chính quyền vào ngày đầu tiên.

Tin bài liên quan