Những sai lầm cần tránh trong đầu tư chứng khoán

(ĐTCK) “Thất bại là mẹ thành công”, trên hành trình đầu tư chắc chắn đã không ít lần vì những sai lầm cá nhân mà tài sản của bạn bị "hao tổn" nặng nề. Để tránh mắc phải sai lầm, hãy cùng chuyên gia VPS điểm lại những sai lầm phổ biến cần tránh trong đầu tư chứng khoán.
Những sai lầm cần tránh trong đầu tư chứng khoán

"Gồng lỗ" bao ngày giữ chắc tay, giá cổ nhỉnh cái vội bán ngay

Trong giao dịch cổ phiếu, nhiều trường hợp nhà đầu tư khi thấy cổ phiếu mình đang nắm giữ giảm điểm liên tiếp nhưng vẫn giữ tâm lý lạc quan, kỳ vọng tăng giá trong tương lai, dẫn đến việc “gồng lỗ” trong thời gian dài.

Một khi xác định “gồng lỗ”, nhà đầu tư cần xác định rằng mình phải cố gắng hơn nữa để bù đắp vào khoản lỗ trong danh mục và “về bờ”. Việc gồng lỗ còn khiến nhiều nhà đầu tư bỏ lỡ các cơ hội đầu tư khác, dẫn đến ảnh hưởng tâm lý. Khi đến một điểm nhất định, nhà đầu tư buộc phải “xả hàng” để cắt lỗ, nhất là vào giai đoạn cổ phiếu tăng trở lại, buộc nhà đầu tư bán ra “chốt lãi non”.

Như vậy, có thể thấy ngay từ quyết định kỳ vọng tăng giá nhà đầu tư đã bỏ lỡ cơ hội “cắt lỗ”, dẫn đến một loạt các sai lầm tiếp theo, khiến việc “về bờ” càng khó khăn. Vì vậy, theo chuyên gia VPS, để tránh việc gồng lỗ và chốt lãi non, nhà đầu tư cần có một phương pháp chốt lãi, cắt lỗ, đặc biệt cần phải tuân thủ kỹ thuật đầu tư.

Không tuân thủ kỷ luật

Bí quyết để thành công khi đầu tư trên thị trường chứng khoán là tuân thủ kỷ luật đầu tư, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng cảm xúc trước những biến động trên thị trường chứng khoán. Đầu tư không chỉ cần kiến thức, kinh nghiệm, chiến lược tốt mà còn cần tuân thủ kỷ luật giao dịch để tránh thua lỗ trên thị trường.

Kỷ luật trong giao dịch chứng khoán là việc thiết lập nguyên tắc xây dựng điểm mua – điểm bán, xác định được giá chốt lời – giá cắt lỗ. Khi giao dịch, nhiều nhà đầu tư không tránh khỏi sự tham lam và bỏ qua điểm bán mà mình kỳ vọng trước đó. Hãy ghi nhớ rằng “tham lam một cách thông minh”!

Hiệu ứng FOMO (Fear Of Missing Out) - Sợ bỏ lỡ cơ hội, bỏ lỡ lợi nhuận

Tâm lý FOMO viết tắt của cụm từ “Fear of missing out”, chỉ trạng thái tâm lý lo lắng, sợ bỏ lỡ cơ hội. Tâm lý này có thể dẫn đến những quyết định sai lầm của nhà đầu tư khi thấy một mã cổ phiếu tăng vọt hoặc giảm mạnh trên thị trường.

Trong chứng khoán, khi thấy một cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh, nhà đầu tư dễ bị dẫn dắt bởi xu hướng của đám đông. Tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội sinh lời khiến nhà đầu tư bỏ qua các bước đánh giá về lịch sử cổ phiếu, tài chính doanh nghiệp, thị trường chung mà vội vàng xuống tiền mua ngay. Việc này thường mang đến rủi ro khiến nhà đầu tư dễ thất bại và ảnh hưởng đến kết quả đầu tư trong dài hạn.

Nếu trạng thái tâm lý đó xảy ra, việc đầu tiên cần làm chính là hít thở thật sâu và rà soát lại danh mục đầu tư. Trong đầu tư chứng khoán, mỗi người sẽ có chiến thuật khác nhau, tương đương với mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Nhà đầu tư hãy hạn chế so sánh mức lãi của mình với các nhà đầu tư khác và chỉ mua cổ phiếu khi đã phân tích và biết rõ nguyên nhân tăng giá sẽ giúp thoát khỏi tâm lý này.

Mải mê cổ phiếu “trà đá”

Nhiều nhà đầu tư rất ưa thích nhóm cổ phiếu “trà đá”, những cổ phiếu dưới mệnh giá (10.000 VND/cổ phiếu). Khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu có thị giá thấp, nhà đầu tư có tâm lý muốn mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì lượng nhỏ cổ phiếu giá cao.

Một trong những ưu điểm của phương pháp này thu hút nhà đầu tư đó là không cần số vốn lớn, chỉ từ 1.000.000 đồng đã có thể sở hữu những cổ phiếu thị giá thấp, rất phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ có số vốn hạn chế.

Bên cạnh đó, khi đầu tư vào cổ phiếu “trà đá”, nhà đầu tư thường kỳ vọng vào tiềm năng tăng giá trong tương lai. Tuy nhiên, theo chuyên gia của VPS, thông thường các cổ phiếu “trà đá” nằm ở các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không khả quan. Vì vậy, rủi ro dành cho nhà đầu tư cũng rất cao về thanh khoản khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu thị giá thấp này. Do đó, chuyên gia VPS khuyến nghị nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu có khả năng tăng trưởng tốt, các doanh nghiệp đang kinh doanh tốt và triển vọng cao trong tương lai, nếu có thể hãy lấy chất bù lượng…

Theo chuyên gia của VPS, để tránh các sai lầm nêu trên, nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư rõ ràng và tuân thủ kế hoạch đề ra; đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức hợp lý và hiểu rằng thua lỗ là một phần tất yếu. Ngoài ra, để có được một tâm lý vững vàng khi ra các quyết định, yếu tố tiên quyết là nhà đầu tư phải hiểu rõ doanh nghiệp mà mình đang bỏ vốn vào; đồng thời không ngừng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để có hành động đúng đắn khi thị trường có biến động lớn.

Đồng hành cùng chứng khoán VPS để có được những trải nghiệm đầu tư hiệu quả ngay hôm nay:

- Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/

- Tải và truy cập siêu ứng dụng VPS SmartOne: https://bit.ly/VPSSmartOne.
Tin bài liên quan