Những vấn đề ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chính trị không có xu hướng ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán, nhưng điều đó có thể thay đổi vào năm 2024.
Những vấn đề ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong năm 2024

Trong báo cáo triển vọng toàn cầu của nhà quản lý tài sản Lazard, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024 sắp tới là một “thời điểm bước ngoặt” có thể gây tác động dây chuyền lớn đến cả nền kinh tế toàn cầu và giá cổ phiếu.

Không phải chính trị như thường lệ

Mặc dù bảy năm qua đã đưa nước Mỹ vào một chặng đường chính trị điên cuồng, nhưng đôi khi có cảm giác như thị trường chứng khoán hầu như không chú ý đến. Thay vào đó, các nhà đầu tư tập trung vào nền kinh tế, và kể từ năm 2016, điều đó đã mang lại cho họ rất nhiều lý do để vui mừng, bất kể các cử tri nghĩ gì.

Giữa cuộc bầu cử năm 2016 và 2021 của cựu Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến mức tăng 50% của chỉ số S&P 500, vốn được hỗ trợ cao hơn nhờ chính sách cắt giảm thuế của Đảng Cộng hòa, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lãi suất thấp.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào năm 2021, chỉ số S&P 500 đã tăng thêm 19%, bất chấp lo ngại của Phố Wall về lạm phát cao và suy thoái kinh tế vẫn chưa thành hiện thực.

Nhìn chung, việc thị trường vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong hơn 4 năm có nghĩa là những ông chủ Nhà Trắng không có xu hướng tác động nhiều đến thị trường.

“Tôi thường cố gắng truyền đạt cho mọi người rằng cuộc bầu cử tổng thống không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với cổ phiếu”, chiến lược gia Ronald Temple cho biết.

Nhưng, mọi thứ có thể sẽ rất khác vào tháng 11/2024.

Lưu vực địa chính trị

Cuộc bầu cử năm 2024 là một thời điểm mang tính bước ngoặt tiềm năng, vì cuộc bầu cử này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng địa chính trị toàn cầu như thế nào.

Dưới thời Tổng thống Biden, Quốc hội Mỹ đã gửi khoảng 75 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, dựa theo dữ liệu từ Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Tháng trước, Tổng thống Biden đã cam kết tiếp tục cung cấp hỗ trợ, trong khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chặn yêu cầu tài trợ bổ sung.

Do đó, một tổng thống Đảng Cộng hòa có thể ảnh hưởng tới ngân sách hỗ trợ cho Ukraine. Trong các cuộc tranh luận sơ bộ, các ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hoà Ron DeSantis và Vivek Ramaswamy đã chỉ ra rằng họ không nghĩ việc hỗ trợ tài chính cho Ukraine nên là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Nhưng việc Mỹ rút lui khỏi cuộc xung đột này có thể tạo tiền đề cho một cuộc khủng hoảng địa chính trị toàn diện có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng tới giá cổ phiếu.

“Trong cuộc bầu cử này, có lẽ điều quan trọng nhất từ góc độ thị trường và dài hạn là các khía cạnh địa chính trị. Việc Mỹ có tiếp tục tài trợ và hỗ trợ Ukraine hay không về cơ bản vẫn còn nằm trong lá phiếu của cử tri, và các tín hiệu gửi tới Nga, Trung Quốc sẽ rất quan trọng đối với sự ổn định và tăng trưởng kinh tế lâu dài”, báo cáo cho biết.

“Tình huống đó sẽ rất quan trọng đối với dòng tiền dài hạn của các công ty và nền kinh tế, vì vậy đối với tôi, đây có lẽ là vấn đề quan trọng nhất của cuộc bầu cử”, chiến lược gia Ronald Temple cho biết.

Môi trường lãi suất cao kéo dài

Ngay cả sau khi lãi suất chính sách rút khỏi mức đỉnh theo chu kỳ, trong thập kỷ tới, lãi suất sẽ ổn định ở mức cao hơn mức chúng ta đã quen kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Sự phát triển này mở ra sự quay trở lại của đồng tiền lành mạnh và sẽ có những tác động sâu sắc đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Hành vi vay mượn và tiết kiệm sẽ được thiết lập lại và sẽ được phân bổ thận trọng hơn và kỳ vọng về lợi nhuận của loại tài sản sẽ được điều chỉnh lại.

Nghiên cứu của quỹ đầu tư Vanguard đã phát hiện ra rằng mức cân bằng của lãi suất thực đã tăng lên, chủ yếu do nhân khẩu học, tăng trưởng năng suất dài hạn và thâm hụt tài chính cơ cấu cao hơn. Môi trường lãi suất cao hơn này sẽ kéo dài không phải vài tháng mà là nhiều năm. Đó là một sự thay đổi cơ cấu sẽ tồn tại lâu dài trong chu kỳ kinh doanh tiếp theo và đây là sự phát triển tài chính quan trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Lạm phát vẫn là vấn đề quan tâm

Vấn đề của Ukraine và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không phải là hai vấn đề duy nhất mà báo cáo triển vọng toàn cầu của nhà quản lý tài sản Lazard đưa ra.

Chuyên gia đầu tư của Lazard tin rằng lạm phát hàng tháng sẽ tiếp tục là vấn đề quyết định đối với thị trường vào năm 2024, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm nay.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động của Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng ở mức chỉ 3,2% trong tháng 10, trong một dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất mạnh mẽ của ngân hàng trung ương đang kéo lạm phát về mục tiêu 2%.

Theo chiến lược gia Ronald Temple, sự tập trung của các nhà đầu tư hiện có thể chuyển sang việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra sớm như thế nào và mức độ cắt giảm đó sẽ như thế nào. Theo công cụ Fedwatch của CME Group, thị trường hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm chi phí đi vay vào tháng 6.

Việc cắt giảm lãi suất sẽ mang lại sự thúc đẩy đặc biệt cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nhưng Fed khó có thể mạnh tay cắt giảm lãi suất để giúp thị trường có mức tăng trưởng mạnh mẽ như hai năm trước, khi lãi suất 0% giúp các cổ phiếu tăng trưởng đạt được mức tăng lớn.

“Cách tôi nghĩ về thị trường chứng khoán là sẽ có một số cứu trợ cho những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lãi suất tăng. Một phần của thị trường mà tôi đặc biệt lạc quan hiện nay là vốn hóa nhỏ, vì vậy đây là những công ty dựa vào tín dụng để tồn tại..., nhưng tôi chỉ lưu ý rằng chúng ta sẽ không quay trở lại năm 2021”, chiến lược gia Ronald Temple cho biết.

Tin bài liên quan