Nike sản xuất 300 triệu đôi giày tại Việt Nam mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
Khoảng 300 triệu đôi giày Nike đang được sản xuất tại Việt Nam mỗi năm, chiếm 50% trong tổng số sản lượng giày của hãng.
Ông Andy Campion, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nike cho biết, khoảng 300 triệu đôi giày Nike được sản xuất ở Việt Nam

Ông Andy Campion, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nike cho biết, khoảng 300 triệu đôi giày Nike được sản xuất ở Việt Nam

Giám đốc điều hành Tập đoàn Nike, Andy Campion cho biết tại cuộc làm việc mới nhất với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm tới Việt Nam: "Khoảng 300 triệu đôi giày Nike đang được sản xuất tại Việt Nam mỗi năm".

Theo ông Andy Campion, hiện nay, Nike sản xuất khoảng 600 triệu đôi giày mỗi năm và 50% trong số đó được sản xuất tại Việt Nam, 50% nguyên liệu cho chuỗi cung ứng toàn cầu của Nike cũng từ Việt Nam .

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động sản xuất kinh doanh của Nike đã đóng góp nhiều cho xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế và việc làm của Việt Nam thời gian qua.

Mạng lưới nguồn cung ứng toàn cầu của Nike gồm 191 nhà máy giày dép tại 14 quốc gia, 344 nhà máy may mặc tại 33 quốc gia, trong đó nguồn cung ứng lớn nhất là tại Việt Nam.

Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 17 FTA với khoảng 60 nền kinh tế và đang tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Nike tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý theo hướng hiện đại, tư vấn chính sách, đào tạo nhân lực…, thúc đẩy phát triển xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn, góp phần cùng Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tập đoàn Nike (Hoa Kỳ) là một trong những tập đoàn chuyên sản xuất giày dép, quần áo thể thao hàng đầu thế giới. Mạng lưới nguồn cung ứng toàn cầu của Nike gồm 191 nhà máy giày dép tại 14 quốc gia, 344 nhà máy may mặc tại 33 quốc gia, trong đó nguồn cung ứng lớn nhất là tại Việt Nam.

Tính đến tháng 10/2022, Nike có 152 nhà sản xuất, cung ứng của đặt nhà máy tại Việt Nam. Trong đó, có 116 nhà máy sản xuất thành phẩm và 36 nhà máy nguyên vật liệu. Cơ cấu tập trung vào ba sản phẩm chính: hàng may mặc, trang thiết bị, giày dép.

Các nhà máy này có tổng cộng 526.890 lao động, trong đó 77% là nữ. Trong số 152 nhà máy có 118 nhà máy nằm ở miền Nam, 22 nhà máy ở miền Bắc và 12 nhà máy ở miền Trung.

Các nhà cung ứng chủ lực cho Nike đều là những doanh nghiệp FDI tên tuổi trong ngành may mặc, da giày của Việt Nam. Doanh thu nhóm dẫn đầu từ 10.000 - 20.000 tỷ đồng mỗi năm.

Năm tài chính gần nhất kết thúc vào ngày 31/5/2022, doanh thu của Nike đạt hơn 46,7 tỷ USD.

Nike cho biết các nhà máy đối tác tại Việt Nam sản xuất khoảng 44% tổng số giày dép và khoảng 26% tổng sản phẩm hàng may mặc của thương hiệu Nike.

Phần lớn nguyên liệu thô có sẵn và được mua bởi các nhà máy đối tác tại quốc gia nơi diễn ra quá trình sản xuất.

Tin bài liên quan