Nikkei: Apple chuyển sản xuất iPad sang Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng Trung Quốc gặp khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Nikkei Asia đưa tin, Apple lần đầu tiên đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam sau khi các đợt phong toả nghiêm ngặt xung quanh Thượng Hải dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong nhiều tháng.
Nikkei: Apple chuyển sản xuất iPad sang Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng Trung Quốc gặp khó khăn

Các nguồn tin cho biết, Apple cũng đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp linh kiện tích lũy hàng tồn kho để đề phòng tình trạng thiếu hụt và sụt giảm nguồn cung trong tương lai.

BYD là một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc hiện đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và có thể sớm bắt đầu sản xuất một số lượng nhỏ máy tính bảng mang tính biểu tượng ở đó.

Theo báo cáo của Nikkei Asia trong năm 2021, Apple từ lâu đã cân nhắc việc xây dựng một số iPad bên ngoài Trung Quốc nhưng sự gia tăng đột ngột về số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam vào thời điểm đó đã làm trì hoãn kế hoạch.

IPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam sau loạt tai nghe AirPods. Động thái này không chỉ cho thấy nỗ lực không ngừng của Apple trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mà còn cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam đối với phía công ty. Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad trong năm ngoái, với phần lớn các nhà cung cấp thiết bị này tập trung ở Trung Quốc.

Apple hy vọng các nhà cung cấp này có thể chuẩn bị đủ các thành phần bổ sung để bù đắp hoàn toàn số lượng sản xuất ở Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Giang Tô, nơi có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng cao hơn.

Tất cả những động thái này cho thấy Apple đang nỗ lực như thế nào để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình. Apple thậm chí đã giúp một số nhà cung cấp gánh thêm chi phí hậu cần của vận tải hàng không và đường bộ để đảm bảo các nguyên vật liệu quan trọng cho quá trình sản xuất đến đúng thời hạn.

Các nhà cung cấp ở tỉnh Giang Tô và Thượng Hải đã dần dần nối lại một số hoạt động sản xuất từ ​​đầu đến giữa tháng 5, nhưng hầu hết cho biết có thể mất ít nhất vài tháng để năng lực sản xuất trở lại bình thường.

"Chúng tôi sẽ hủy bỏ mọi hạn chế vô lý để các công ty có thể tiếp tục hoạt động và sản xuất", thông cáo của Chính phủ Trung Quốc cho biết. Bắc Kinh cũng cho biết họ sẽ trợ cấp chi phí của các công ty cho các biện pháp phòng chống Covid.

Ivan Lam, nhà phân tích của Counterpoint cho biết, sẽ phải đến nửa cuối tháng 6 để cuộc sống trở lại bình thường vì Chính phủ tránh những việc gấp rút trong nỗ lực đưa cuộc sống và công việc trở lại đúng quy trình.

“Chúng tôi vẫn kỳ vọng tác động lên các công ty đa quốc gia lớn như Apple có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, các tác động đối với ô tô, PC và một số nhà sản xuất điện thoại Android nhỏ hơn có thể nghiêm trọng hơn vì họ có chuỗi cung ứng gốc rễ hơn mà họ không có khả năng sớm tìm ra giải pháp thay thế”, ông nhận định.

Tin bài liên quan