Nỗi lòng nhà đầu tư sau những “vết hằn”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Mùa đại hội cổ đông vừa qua, với vai trò một phóng viên của Đầu tư Chứng khoán, người viết có dịp gặp gỡ và giao lưu với nhiều cổ đông doanh nghiệp, những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Có những câu chuyện, kinh nghiệm và trải nghiệm của họ đã để lại ấn tượng sâu sắc với một phóng viên mới vào nghề như tôi.

1. Anh Trần Đức Duy bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán vào năm 2017. Theo anh chia sẻ, bước ngoặt để thay đổi nhận thức và tư duy đầu tư của anh là năm 2018. Trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn suy giảm mạnh, khiến tâm lý nhà đầu tư rất hoang mang, lo lắng. Nguyên nhân chính của đợt suy giảm này xuất phát từ những bất ổn kinh tế toàn cầu, cùng với sự biến động của thị trường tài chính quốc tế.

Đối với Duy, đây là một giai đoạn khó khăn nhưng cũng là lúc bản thân rút ra được nhiều bài học. Anh nhận thấy việc quản trị rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư là vô cùng quan trọng. Thay vì chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu, anh bắt đầu tìm hiểu và đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trải qua nhiều thăng trầm cùng thị trường, anh Duy nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên, để phát triển bền vững trong dài hạn, thị trường cần có thêm nhiều công ty thuộc các lĩnh vực kinh tế mới niêm yết cổ phiếu. Điều này sẽ giúp đa dạng hóa các lựa chọn đầu tư và thu hút thêm dòng vốn trong nước và từ ngoài nước.

Để thích ứng với những biến đổi của thị trường, anh Duy thường tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm báo cáo của các công ty chứng khoán, báo chí nước ngoài và các báo điện tử, chuyên trang thông tin về thị trường chứng khoán như tinnhanhchungkhoan, cafeF... Những thông tin anh quan tâm bao gồm thông tin vĩ mô, thông tin về ngành, cách doanh nghiệp hoạt động cũng như các cơ hội và rủi ro của các doanh nghiệp niêm yết.

Anh Duy rất quan tâm đến tính minh bạch thông tin của doanh nghiệp. Theo anh, việc công bố thông tin rõ ràng, chính xác và kịp thời không chỉ giúp nhà đầu tư có được cái nhìn đúng đắn về doanh nghiệp, mà còn tăng cường niềm tin của họ vào thị trường.

Nhà đầu tư này nhấn mạnh, để thu hút và giữ chân nhà đầu tư, các doanh nghiệp niêm yết và cơ quan quản lý cần đảm bảo rằng mọi thông tin ảnh hưởng đến quyết định đầu tư đều phải được công bố một cách minh bạch và khách quan.

Ngoài ra, anh hy vọng, trong tương lai, sẽ có nhiều quỹ đầu tư hơn để tài sản của các nhà đầu tư hiện tại được quản lý một cách chuyên nghiệp hơn, cho hiệu suất đầu tư cao hơn, rủi ro thấp hơn. Việc có thêm các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững hơn, ít chịu biến động quá mức khi bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông như hiện nay.

2. Thuộc lớp nhà đầu tư bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán trong giai đoạn đại dịch Covid-19, anh Nguyễn Tiến Tường chia sẻ, năm 2020, chứng kiến cảnh người người “chơi chứng”, nhà nhà “đánh chứng”, anh hăm hở dồn toàn bộ số tiền tích lũy vào thị trường.

Trong vài tháng đầu, nhờ những tư vấn từ chuyên gia, kiến thức sách vở và một chút may mắn, giá trị tài sản ròng của anh tăng hơn 200% so với ban đầu. Điều này càng giúp anh tự tin. Thậm chí, có thời điểm, khoản tiền lãi kiếm được từ thị trường còn khiến anh nuôi giấc mộng sớm tự do tài chính. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, khi thị trường chứng khoán bắt lao dốc, chỉ số VN-Index rơi tự do từ đỉnh 1.530 điểm xuống dưới 1.000 điểm trong thời gian ngắn, xóa sạch thành quả của hai năm trước, thậm chí khiến anh lỗ kha khá thì giấc mộng đẹp của anh tan vỡ.

Anh Tường ngậm ngùi thừa nhận bản thân khi đó chưa hề biết cách quản trị rủi ro danh mục. Anh cũng rút ra một điều, việc đánh giá doanh nghiệp nếu chỉ dựa vào nguồn báo cáo tài chính là không đủ, bởi có nhiều trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp thông đồng với đơn vị kiểm toán đưa ra những bản báo cáo tài chính “đẹp” để thao túng giá cổ phiếu, lừa dối nhà đầu tư như một số vụ việc bị phát hiện thời gian gần đây.

Từ bài học năm nào, anh Tường mới cảm nhận sự quan trọng của tính minh bạch và kịp thời của thông tin đối với sự thành công của nhà đầu tư. Thông tin minh bạch giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện và chính xác về thị trường và các doanh nghiệp. Khi có thông tin đầy đủ, nhà đầu tư sẽ có xu hướng đầu tư dài hạn và bền vững hơn, thay vì chạy theo các xu hướng ngắn hạn và đầu cơ. Điều này giúp cải thiện hành vi đầu tư, góp phần ổn định thị trường chứng khoán.

Tin bài liên quan