Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp trong tuần này.

Cuộc họp chính sách của Fed

Với việc Fed dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào thứ Tư (12/6), thị trường thay vào đó sẽ tập trung vào số lần cắt giảm lãi suất mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra tín hiệu trong thời gian còn lại của năm 2024.

Trong đó, số lần cắt giảm lãi suất dự kiến chỉ còn 2 lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay, giảm so với ba lần vào tháng 3.

Dữ liệu việc làm mới được công bố cho thấy cả việc làm và tăng trưởng tiền lương đều tăng tốc trong tháng 5 mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, khiến thị trường giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, với đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 9.

Những bình luận gần đây của các quan chức Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ không vội cắt giảm lãi suất vì lạm phát vẫn dai dẳng và triển vọng tăng trưởng vẫn vững chắc.

Lạm phát đã hạ nhiệt sau đợt tăng lãi suất mạnh mẽ bắt đầu từ năm 2022 nhưng vẫn chưa giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ

Dữ liệu lạm phát trong tháng 5 của Mỹ sẽ được công bố chỉ vài giờ trước quyết định về lãi suất của Fed vào thứ Tư (12/6). Những dấu hiệu tiếp theo về việc giảm lạm phát có thể củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất, đặc biệt là khi có dấu hiệu suy yếu về kinh tế.

Thị trường đang tiếp tục đánh giá một số biện pháp nới lỏng tiền tệ trong năm nay, thậm chí còn có một số hy vọng mong manh về việc cắt giảm tiền tệ vào tháng 7.

Lạm phát tồi tệ có thể khiến các nhà đầu tư lo sợ và khơi lại nỗi lo suy thoái kinh tế. Trong khi dữ liệu tích cực có thể thúc đẩy thị trường chứng khoán trước cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Phố Wall

Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát và cuộc họp của Fed để tìm manh mối về việc liệu những kỳ vọng về cuộc hạ cánh nhẹ nhàng đã góp phần thúc đẩy chứng khoán lên mức cao kỷ lục có còn hợp lý hay không.

Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường tại Carson Group cho biết: “Không ai kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới nhưng liệu họ có mở cửa cho việc cắt giảm ngay sau tháng 9 hay không là câu hỏi lớn của mọi người”.

Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 12% từ đầu năm đến nay nhờ kỳ vọng Fed có thể hạ nhiệt lạm phát mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế gần đây đã phát đi những tín hiệu trái ngược nhau: Báo cáo việc làm tuần qua đã tốt hơn nhiều so với dự kiến, trong khi các báo cáo trước đó cho thấy hoạt động sản xuất chậm lại và tốc độ tăng trưởng quý đầu năm được điều chỉnh thấp hơn.

Paul Christopher, người đứng đầu chiến lược thị trường toàn cầu tại Viện đầu tư Wells Fargo cho biết: “Thị trường muốn có sự rõ ràng và không thấy Fed phải đợi đến tháng 12 hoặc tháng 1 để bắt đầu cắt giảm lãi suất”.

Dữ liệu kinh tế của Anh

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo việc làm mới nhất của Anh được công bố vào thứ Ba (11/6) khi họ cố gắng đánh giá xem liệu áp lực tiền lương có giảm bớt đủ nhanh để khiến việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trở thành triển vọng trong ngắn hạn hay không.

Thu nhập trung bình hàng tuần, không bao gồm tiền thưởng, đã tăng 6% hàng năm trong quý I và mức tăng 9,8% của mức lương tối thiểu của Anh trong tháng 4 có thể đẩy tốc độ tăng trưởng đó cao hơn.

Cho đến gần đây, các nhà kinh tế đã kỳ vọng BoE sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6, nhưng áp lực lạm phát dai dẳng có thể khiến việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra cho đến tháng 11.

Trong khi đó, dữ liệu GDP tháng 4 được công bố vào thứ Tư (12/6) dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng chậm lại sau khi tăng mạnh 0,6% trong quý đầu năm.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ)

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda đã ám chỉ về một số hình thức cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng kéo dài của ngân hàng trung ương khi BOJ kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày trong tuần qua.

Thống đốc Ueda cho biết sẽ là phù hợp nếu giảm lượng mua trái phiếu vẫn còn khổng lồ khi BOJ thoát khỏi gói kích thích trong nhiều thập kỷ, đồng thời nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách sẽ hành động thận trọng trong việc tăng lãi suất sau khi đưa ra mức tăng đầu tiên kể từ năm 2007 vào tháng 3.

Mizuho Securities nhận thấy BOJ có khả năng cắt giảm 1.000 tỷ yên (6,4 tỷ USD) lượng mua hàng tháng xuống còn khoảng 5.000 tỷ yên mỗi tháng, điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường trái phiếu.

Nhưng liệu điều đó có hỗ trợ cho đồng yên đang bị suy yếu hay không lại là một vấn đề riêng biệt, vì BOJ và chính phủ lo ngại rằng một đồng tiền yếu có thể làm hỏng chu kỳ lạm phát và tăng lương ổn định như mong đợi.

Tin bài liên quan