Nhiều công ty có giá trị nhất thế giới chính là các công ty công nghệ

Nhiều công ty có giá trị nhất thế giới chính là các công ty công nghệ

Cổ phiếu công nghệ "quyến rũ" nhà đầu tư nghiệp dư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đầu tư cổ phiếu công nghệ chưa bao giờ dành cho những người yếu tim, nhưng cơ hội tăng giá mạnh đã quyến rũ nhiều nhà đầu nghiệp dư, trở thành niềm yêu thích trong danh mục.

Năm 2000, bong bóng dotcom đầu tiên bùng nổ, xóa sạch toàn bộ lợi nhuận mà sàn giao dịch Nasdaq (Mỹ) mang lại trong 5 năm trước đó và đánh dấu sự kết thúc của hàng nghìn công ty khởi nghiệp công nghệ.

Tuy nhiên, những cổ phiếu “sống sót” và phát triển mạnh mẽ minh họa lý do tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn yêu thích cổ phiếu công nghệ. Năm công ty công nghệ lớn gồm Apple, Microsoft, Amazon, Meta (Facebook), Alphabet (Google) thống trị thị trường chứng khoán Mỹ, chiếm 22% vốn hóa thị trường của chỉ số S&P 500 trong quý I/2022.

Mặc dù vậy, hiệu suất của Big Five hay Big Tech, cùng với các cổ phiếu công nghệ khác trên toàn thế giới đang có nhiều biến động.

Năm 2000, Amazon và Alphabet đều không có lãi; ngày nay, đây là hai công ty lớn nhất trên thị trường Mỹ, với tổng giá trị 5.200 tỷ USD và lợi nhuận hơn 100 tỷ USD vào năm 2021.

Trong lĩnh vực công nghệ, rào cản gia nhập thị trường ở mức thấp. Một số công ty lớn nhất thế giới hiện nay từng có khởi đầu hoạt động trong ký túc xá sinh viên hoặc một gara ở ngoại ô. Nhưng tốc độ đổi mới và mức độ cạnh tranh đồng nghĩa với việc tỷ lệ thất bại của các công ty khởi nghiệp công nghệ rất cao và thập kỷ qua đã chứng kiến nhiều thương vong lớn.

Vậy Meta hay Amazon tiếp theo sẽ đến từ đâu? Làn sóng cổ phiếu công nghệ thành công đầu tiên có xu hướng thuộc lĩnh vực bán lẻ hoặc truyền thông. Làn sóng quan trọng tiếp theo tập trung vào phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Tại Vương quốc Anh, thị trường SaaS hiện đã trưởng thành đến mức các doanh nghiệp chuyên về tư vấn SaaS và chuyển đổi kỹ thuật số trở thành những con cưng mới của thị trường chứng khoán.

Một trong những cổ phiếu công nghệ được chú ý nhất thời điểm hiện tại là Kainos Group, có trụ sở tại Bắc Ireland, chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin, tư vấn và phần mềm. Công nghệ đám mây cũng đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, trong đó có Citrix Systems - công ty công nghệ hình ảnh và điện toán đám mây, thuộc nhóm cổ phiếu hoạt động tốt nhất trên thị trường Mỹ năm 2022.

Các công ty kế toán đang dần đổi mới chính mình thông qua công nghệ, sử dụng nó để tăng thêm giá trị cho dịch vụ của họ và tự động hóa các công việc thường ngày. Chiến lược này đã thúc đẩy làn sóng mua lại các công ty công nghệ trong những năm qua.

Công nghệ đám mây là công nghệ trọng tâm của các công ty kế toán lớn, cũng như trí tuệ nhân tạo, học máy, phân tích dữ liệu và robot như công nghệ máy bay không người lái. Tất cả những công nghệ này đã được kiểm toán viên của Big Four sử dụng.

Big Four đã tập trung vào việc hợp tác với các nhà đổi mới để phát triển các sản phẩm mới và giải pháp dựa trên đám mây. Chẳng hạn, KMPG có quan hệ đối tác với Microsoft và các công ty khác đã thực hiện một số thương vụ mua lại mang tính chiến lược trong những năm gần đây.

Cổ phiếu công nghệ đã trở thành niềm yêu thích trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư nghiệp dư, khi cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn không ngừng tăng giá. Rủi ro luôn cao, nhưng nhiều công ty có giá trị nhất thế giới chính là các công ty công nghệ. Ai có thể không bị quyến rũ bởi ý tưởng đầu tư vào Amazon hay Apple tiếp theo? Hiện tại, thị trường có làn sóng trí tuệ nhân tạo, với cổ phiếu Nidivia dẫn đầu.

Thực tế cho thấy, cơ hội ở nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn còn, nhưng một số nhà phân tích cho rằng, nhịp điều chỉnh giá chưa kết thúc và thu nhập của các công ty sẽ được quan tâm nhiều hơn so với kỳ vọng tăng trưởng. Một số người khác cho biết, những công ty công nghệ đã tăng số dư tiền mặt mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch Covid-19 như Alphabet, Microsoft có thể sẽ mở rộng hoạt động và thực hiện các thương vụ mua lại chiến lược trong những tháng tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký Đạo luật Khoa học và Chất bán dẫn năm 2022 (CHIPS), cung cấp 52 tỷ USD trợ cấp trong 5 năm tới để thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ, giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc của nước này vào bên ngoài như Trung Quốc (bao gồm Đài Loan).

Tin bài liên quan