Novavax cho biết vắc xin Covid-19 có hiệu quả hơn 89%

(ĐTCK) Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ cho biết hôm thứ Năm (28/1) rằng, vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 89% trong việc chống lại Covid-19 trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba được tiến hành tại Anh.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Kết quả được công bố dựa trên 62 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xác nhận trong số 15.000 người tham gia thử nghiệm. Công ty cho biết, 56 trường hợp đã được quan sát ở nhóm dùng giả dược so với 6 trường hợp được quan sát ở nhóm được tiêm vắcxin. Công ty cũng cho biết hiệu quả của vắc xin ước tính là 89,3%.

Với kết quả đạt được, Novavax “có tiềm năng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu này”, Giám đốc điều hành Novavax, Stanley Erck cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc với các đối tác, cộng tác viên, nhà điều tra và cơ quan quản lý trên toàn thế giới để cung cấp vắc xin nhanh nhất có thể”, ông nói.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng vắc xin này dường như có hiệu quả 85,6% đối với virus biến thể của Anh. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu giai đoạn hai riêng biệt ở Nam Phi cho thấy rằng, vắc xin gần như không hiệu quả đối với một chủng virus mới ở đó.

Novavax cho biết, loại vắc xin này vẫn được coi là có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại virus, nhưng với tỷ lệ hiệu quả chỉ là 49,4% trong số 44 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Nam Phi, nơi 90% các trường hợp có chứa biến thể mới đáng lo ngại.

Do hiệu quả chống lại chủng virus ở Nam Phi thấp hơn, Novavax cho biết họ có kế hoạch chọn một phiên bản vắc xin sửa đổi để bảo vệ tốt hơn đối với chủng mới “trong những ngày tới”. Novavax có kế hoạch thử nghiệm vắc xin đã được sửa đổi vào quý 2 năm nay.

Vào tháng 7/2020, Chính phủ Mỹ nằm trong sáng kiến ​​Chiến dịch Warp Speed ​​của chính quyền Trump khi thông báo sẽ viện trợ cho Novavax 1,6 tỷ USD để phát triển và sản xuất loại vắc xin tiềm năng, với mục tiêu cung cấp 100 triệu liều vào đầu năm 2021.

Theo CNBC, hiện không rõ liệu dữ liệu được công bố vào thứ Năm có đủ để Novavax được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho phép phân phối ở Mỹ hay không.

Vắc xin của Novavax chứa các mảnh protein bề mặt tổng hợp mà Covid-19 dùng để lây nhiễm sang người. Novavax cho biết vắc xin được dung nạp tốt, đồng thời “các tác dụng ngoại sinh nghiêm trọng và có liên quan đến y tế xảy ra ở mức độ thấp và được cân bằng giữa nhóm vắc xin và giả dược”.

Trước đó vào tháng 8/2020, Novavax cho biết, dữ liệu thử nghiệm giai đoạn một cho thấy vắc xin của họ tạo ra phản ứng miễn dịch tốt. Novavax cũng cho biết vắc xin được dung nạp tốt mà không có báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,285.45

16.88 (1.31%)

 
VNIndex 1,285.45 16.88 1.31%
HNX 311.17 -2.12 -0.68%
UPCOM 94.95 0.17 0.18%