Bị cáo Là.

Bị cáo Là.

Nữ kế toán lập hồ sơ khống, gian lận bảo hiểm xã hội được hưởng án treo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một nhân viên kế toán đã làm khống các giấy tờ chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho 102 người lao động để lấy tiền trợ cấp.

Ngày 14/1, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Đỗ Thị Là (SN 1982, trú tại phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình) do có kháng nghị của cơ quan công tố.

Bị cáo không kháng cáo nhưng VKSND Cấp cao tại Hà Nội có đơn kháng nghị.

Theo bản án sơ thẩm, Đỗ Thị Là là kế toán, kiêm nhân viên y tế của Công ty cổ phần phát triển Nam Sơn (trụ sở tại TP Tam Điệp). Trong thời gian từ ngày 1/7/2016 đến tháng 8/2019, bị cáo Là không thực hiện việc khám chữa bệnh cho cán bộ, công nhân viên của Công ty khi họ ốm đau, thai sản nhưng vẫn lập giả 1.025 "giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội" cho 102 người lao động.

Sau đó, bị cáo làm thủ tục đề nghị Bảo hiểm xã hội TP Tam Điệp thanh toán tiền trợ cấp cho các đối tượng này. Hành vi trên của bị cáo đã gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội TP Tam Điệp số tiền 304 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, tự nguyện nộp số tiền chiếm được do gian lận cho Bảo hiểm xã hội TP Tam Điệp. Bản thân bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo Là 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng và cấm bị cáo thực hiện các công việc liên quan đến bảo hiểm xã hội trong thời hạn 1 năm.

Sau phiên tòa sơ thẩm, VKSND Cấp cao đã có Quyết định kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại. Theo VKS, bị cáo Là thực hiện hành vi gian lận bảo hiểm xã hội nhiều lần, trong thời gian dài. Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo mức án treo là không đúng, không phù hợp.

Ngoài ra, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với ông Nguyễn Đình Thi - Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nam Sơn. Theo VKS, giám đốc công ty là người liên quan đến chứng từ, hồ sơ giả, không thể cho rằng không biết để né tránh trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, việc tách hồ sơ một số cán bộ Bảo hiểm xã hội TP Tam Điệp liên quan đến việc giải quyết cho bị cáo Là lấy được 304 triệu đồng để xử lý sau là chưa xử lý vụ án toàn diện. Trên cơ sở đó, VKS đề nghị hủy án sơ thẩm để giải quyết lại từ đầu.

Tại tòa, bị cáo Là khai bị cáo làm theo “lối cũ”, khi mang hồ sơ ra thì bảo hiểm xã hội vẫn cứ chi trả, giám đốc công ty không biết. Khi nhận tiền thì các cá nhân có tên trên hồ sơ nhận, bị cáo không liên quan, các cá nhân cũng không cho bị cáo tiền này. Việc khắc phục hậu quả là tiền của gia đình bị cáo. Bị cáo cho rằng cơ quan bảo hiểm xã hội phải kiểm tra để đơn vị không sai phạm.

Tòa phúc thẩm cho rằng, theo quy định về giới hạn xét xử, Tòa cấp sơ thẩm không xem xét hành vi của ông Nguyễn Đình Thi và một số cán bộ Bảo hiểm xã hội là đúng quy định.

Đối với hành vi của bị cáo Là, Tòa cấp phúc thẩm cho rằng bị cáo phạm tội nhiều lần và cộng số tiền lại thì phải chịu xét xử ở khoản 2 điều 214 Bộ luật Hình sự. Việc cộng số tiền chiếm đoạt không được coi là tình tiết tăng nặng. Bộ luật hình sự cũng quy định việc xét xử theo hướng có lợi cho bị cáo.

HĐXX xác định bản án sơ thẩm đã xét xử đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, hậu quả đã được khắc phục. Bị cáo được hưởng án treo là phù hợp. Tòa cấp phúc thẩm xác định không có căn cứ để chấp nhận kháng nghị, và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bị cáo Là bị xử phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Tin bài liên quan