"Nữ quái" mạo danh Tổng giám đốc Vicem lĩnh án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều 19/11, sau 1 ngày xét xử, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lan (47 tuổi, trú tại tỉnh Thanh Hóa) tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Bị cáo Lan.

Bị cáo Lan.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường số tiền gần 323 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Tại tòa, anh K., nạn nhân mất 8,7 tỷ đồng nói các bị hại mong muốn cơ quan điều tra tìm lại nguồn gốc dòng tiền. "300 tỷ chứ không phải 300 triệu đồng. Bị cáo Lan khai rõ ràng đưa tiền cho ai, làm việc gì, không phải để chi tiêu. Những người liên quan cầm tiền phải hoàn trả lại", anh K. bức xúc.

Vụ án này từng được đưa ra xét xử nhưng có 2 lần tòa án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Lan là đối tượng không có nghề nghiệp. Để có tiền tiêu xài cá nhân, Lan tự giới thiệu bản thân có quan hệ làm ăn với lãnh đạo Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam – Vicem và các quan chức trong ngành xi măng, có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao.

Lan rủ mọi người cùng tham gia đầu tư. Ngoài ra, đối tượng cũng sử dụng mạng zalo, điện thoại, giả mạo là Tổng giám đốc Vicem điện thoại, nhắn tin hỏi vay tiền.

Bị cáo còn lập các hợp đồng mua bán hàng hóa khống để cho các bị hại xem nhằm tạo lòng tin. Nhiều trường hợp nghi hoặc, bị cáo nhờ người giả mạo là ông Minh – Tổng giám đốc Vicem gọi điện thoại.

Lan mở loa ngoài nói chuyện để bị hại nghe được cuộc hội thoại như “Anh đang họp ở Xi măng Tam Điệp. Anh thấy còn nhiều sắt vụn ở đây, em và các bên tranh thủ mua rồi bán lấy tiền, còn món 56 tỷ kia anh sẽ bảo Chung trả tiền sớm”.

Tưởng thật, nhiều người đã đưa tiền cho Lan. Ban đầu, nhằm tạo lòng tin cho họ, sau vài ngày Lan trả lại số tiền gốc và lợi nhuận.

Sau đó, Lan kêu gọi các bị hại đầu tư số tiền nhiều hơn rồi chiếm đoạt.

Cơ quan tố tụng xác định, bằng thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến tháng 9/2017, Nguyễn Thị Lan đã chiếm đoạt của 31 bị hại số tiền gần 323 tỷ đồng.

Hầu hết nạn nhân sập bẫy lừa của Lan sinh sống tại Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa. Trong đó, trường hợp thiệt hại nặng nề nhất là chị Mai Thị N. với số tiền 132,6 tỷ đồng.

Tin bài liên quan